การพัฒนาแบบแผนการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วมของ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา - ธูปวิโรจน์ อ่อนน้อม (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
การนิเทศทางคลินิกมีส่วนสำคัญในการดูแลผู้ป่วยที่มีคุณภาพสูงและได้มาตรฐานวิชาชีพของบุคลากรสายสุขภาพ โดยเฉพาะการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วมมีผลต่อการพัฒนาความรู้ และทักษะการปฏิบัติการพยาบาลที่มีประสิทธิภาพการวิจัยกึ่งทดลองนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิผลของการพัฒนาแบบแผนการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วมต่อสมรรถนะหลักและสมรรถนะการพยาบาลเฉพาะโรคของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลพระนครศรีอยุธยา กลุ่มตัวอย่าง คือพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 43 ราย เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงตามเกณฑ์ที่กำหนด การนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วมพัฒนาตามกรอบแนวคิดการนิเทศทางคลินิกของพรอคเตอร์ และแนวคิดการมีส่วนร่วมของซาส์ชกิน และติดตามผลหลังสิ้นสุดการนิเทศทางคลินิกในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย แบบแผนการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วม แบบประเมินสมรรถนะหลัก แบบประเมินสมรรถนะการพยาบาลผู้ป่วยรายโรค และแบบสอบถามความพึงพอใจ ซึ่งผ่านการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือโดยนำไปทดลองใช้กับพยาบาลวิชาชีพที่มีความคล้ายคลึงกับกลุ่มตัวอย่างจำนวน 30 ราย หาค่าความเชื่อมั่นได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคของแบบประเมินสมรรถนะหลัก แบบประเมินสมรรถนะการพยาบาลผู้ป่วยรายโรค และแบบสอบถามความพึงพอใจเท่ากับ .90, .87 และ .78 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติบรรยาย และความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ (repeated measure ANOVA) ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการนิเทศแบบมีส่วนร่วม ประกอบด้วย 1) คู่มือการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วม 2) แผนการนิเทศผู้ป่วยรายโรค ขั้นตอนการนิเทศทางคลินิกแบบมีส่วนร่วมที่ชัดเจนส่งผลต่อค่าเฉลี่ยคะแนนสมรรถนะหลัก ค่าเฉลี่ยสมรรถนะการพยาบาลผู้ป่วยรายโรคในระยะหลังสิ้นสุดการนิเทศทางคลินิกในสัปดาห์ที่ 2 และ 4 แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และค่าเฉลี่ยคะแนนความพึงพอใจของพยาบาลวิชาชีพภายหลังหลังสิ้นสุดการนิเทศทางคลินิกในสัปดาห์ที่ 4 อยู่ในระดับปานกลาง จากผลการศึกษาครั้งนี้ทำให้รับรู้ว่าพยาบาลผู้ถูกนิเทศมีความรู้เพิ่มขึ้น และมีความมั่นใจในการดูแลผู้ป่วยอย่างมีประสิทธิภาพ