ปัจจัยที่มีอิทธิพลกับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุในตำบลบางอ้อ จังหวัดนครนายก - นันทโกวัฒน์ ศรีสวัสดิ์; จิระรัตนวรรณะ นิลภา; ขวาลำธาร วัฒนชัย (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนาความสัมพันธ์แบบพยากรณ์ครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยมีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุตำบลบางอ้อ จังหวัดนครนายก กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้สูงอายุ จำนวน 340 คน ในตำบลบางอ้อ จังหวัดนครนายก ใช้เครื่องมือการวิจัย ประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ 1) ปัจจัยด้านคุณลักษณะของผู้สูงอายุ 2) ปัจจัยด้านเศรษฐกิจ และ 3) คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ทดสอบคุณภาพโดยการตรวจสอบค่าความเที่ยงตรงของแบบสอบถาม (IOC) โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 คน แบบสอบถามส่วนที่ 3 มีค่า IOC เฉลี่ย 0.93 วิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นของแบบสอบถาม ด้วยค่า Cronbach’s Alpha Coefficient คำนวณจากแบบสอบถามทั้งฉบับ มีค่าความเชื่อมั่น .94 รวบรวมข้อมูล 4 เดือน ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – พฤษภาคม 2564 การวิเคราะห์ใช้สถิติพรรณนา และสถิติถดถอยพหุคูณเพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิต ผลการวิจัยพบว่า (1) ลักษณะผู้สูงอายุส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุตอนต้น กว่าครึ่งหนึ่งมีสถานภาพสมรสหรืออยู่เป็นคู่ ส่วนใหญ่ไม่ได้ประกอบอาชีพ มีรายได้เฉลี่ยต่อเดือนต่ำกว่า 3,000 บาท มีผู้สูงอายุร้อยละ 23.8 ที่มีโรคเรื้อรัง (2) คุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุร้อยละ 55.3 อยู่ในระดับปานกลาง และผู้สูงอายุกว่า 1 ใน 3 มีคุณภาพชีวิตในระดับต่ำ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ได้แก่ รายได้ต่อเดือน (Beta= 0.158) อายุ (Beta= 0.124) และจำนวนสมาชิกในครอบครัว (Beta= 0.111) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งตัวแปรอิสระทั้งหมดที่นำมาวิเคราะห์สามารถอธิบายการผันแปรของคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ได้อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .01 โดยสามารถอธิบายการผันแปรได้ร้อยละ 19.1 สะท้อนว่าคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุเกี่ยวข้องกับปัจจัยด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะรายได้ต่อเดือนมีอิทธิพลมากที่สุด รวมถึงปัจจัยด้านคุณลักษณะของผู้สูงอายุด้วย