การพยาบาลผู้ป่วยโรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ที่มีภาวะหายใจลำบากเฉียบพลัน - คล่องดี กิติยากร; สีนิล กิรณา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
โรคติดเชื้อโคโรนาไวรัส -19 เป็นโรคอุบัติใหม่ร้ายแรงที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลกรวมทั้งในประเทศไทย โรคนี้เกิดจากเชื้อ Severe Acute Respiratory Syndrome Coronavirus 2 (SARS-CoV-2) สามารถติดต่อผ่านระบบทางเดินหายใจ จึงทำให้เชื้อโรคแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วทำให้มีผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตจำนวนมากและยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางรายมีอาการเล็กน้อยถึงปานกลางบางรายมีอาการรุนแรงมากถึงขั้นเสียชีวิตได้ โดยในกลุ่มที่มีอาการรุนแรงมักพบพยาธิสภาพที่ปอด ทำให้ร่างกายมีการแลกเปลี่ยนออกซิเจนลดลงจนเกิดภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) ภาวะหายใจลำบากเฉียบพลัน (Acute respiratory distress syndrome) และอวัยวะต่างๆ ทำงานล้มเหลว (Multi organ failure) ตามมา ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตได้ ดังนั้นพยาบาลจึงจำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโรค แนวทางการรักษาและการพยาบาลผู้ป่วย เพื่อใช้เป็นแนวทางในการปฏิบัติการพยาบาลให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งบทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทบทวนวรรณกรรมเกี่ยวกับพยาธิสภาพของโรค แนวทางการรักษาและการพยาบาลผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการบำบัดด้วยออกซิเจนอัตราไหลสูง การใช้เครื่องช่วยหายใจและการจัดท่านอนคว่ำ เพื่อลดโอกาสการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงจากพยาธิสภาพของโรคและลดอัตราการเสียชีวิตของผู้ป่วยต่อไป