ความรอบรู้ด้านสุขภาพในการส่งเสริมพัฒนาการทารกแรกเกิดของพยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต โรงพยาบาลในสามจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - ศรีโย รัตนา; ตั้งภักดี จุฬาภรณ์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความรอบรู้ด้านสุขภาพในการส่งเสริมพัฒนาการทารกแรกเกิด ของพยาบาลวิชาชีพ หอผู้ป่วยทารกแรกเกิดวิกฤต โรงพยาบาลในสามจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลวิชาชีพจำนวน 99 ราย เลือกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงตามคุณสมบัติ เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามแบ่งเป็นข้อมูลทั่วไปของพยาบาลและแบบสอบถามความรอบรู้สุขภาพการส่งเสริมพัฒนาการทารกแรกเกิดที่พัฒนาโดยผู้วิจัย เป็นแบบสอบถามมาตรส่วนประมาณค่า จำนวน 68 ข้อ ที่ผ่านการตรวจสอบความสอดคล้องของเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 3 ท่าน มีค่าความสอดคล้องของเนื้อหาเท่ากับ 1 ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของแบบสอบถามด้วยค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาร์ค มีค่าเท่ากับ 0.99 เก็บข้อมูลแบบออนไลน์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานมีค่าคะแนนเฉลี่ยระดับสูงสุดคือความรอบรู้ด้านสุขภาพการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพและบริการสุขภาพการส่งเสริมพัฒนาการทารกแรกเกิด (Mean = 28.2, S.D. = 7.17) และมีคะแนนเฉลี่ยต่ำสุดคือความรอบรู้ด้านสุขภาพการสื่อสารการส่งเสริมพัฒนาการทารกแรกเกิด (Mean = 26.6, S.D. = 7.42) ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาที่อาจส่งผลต่อพัฒนาการทารกแรกเกิดที่มีภาวะเจ็บป่วยที่ส่งผลกระทบต่อการเกิดพัฒนาการที่ล่าช้า ดังนั้นพยาบาลถือเป็นบุคคลสำคัญที่ต้องมีการพัฒนาความรอบรู้ด้านสุขภาพในการดูแลทารกแรกเกิดที่เจ็บป่วยระยะวิกฤตและ การส่งเสริมพัฒนาการอย่างถูกต้องเหมาะสมต่อไป