การเสริมสร้างพลังอำนาจของบุคลากรวิชาชีพทางการแพทย์ โรงพยาบาลสกลนครที่มีภาวะน้ำหนักเกิน ในการควบคุมน้ำหนัก - แก้วดี กุลธิดา; ชมนิรัตน์ วิลาวัณย์ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2021)
การวิจัยเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์และสาเหตุปัจจัยน้ำหนักเกินของบุคลากรในพื้นที่โรงพยาบาลสกลนครและ เสริมสร้างพลังอำนาจของบุคลากรโรงพยาบาลสกลนครที่มีน้ำหนักเกิน ในการควบคุมน้ำหนัก มีผู้ร่วมวิจัยทั้งสิ้น 23 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มผู้มีน้ำหนักเกิน 15 คน และกลุ่มผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในด้านการดูแลสุขภาพบุคลากร 8 คน เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แนวทางการสัมภาษณ์เชิงลึก การสังเกตแบบไม่มีส่วนร่วม และแนวทางการทำสุนทรียสนทนา ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ จากการหาค่าความถี่ ร้อยละ และข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า เกิดการพัฒนาในประเด็นต่อไปนี้ 1) พัฒนาระบบการตรวจสุขภาพบุคลากร การคัดกรอง และการดูแลส่งต่อร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลปัญหาน้ำหนักเกิน ช่องทางการเข้ารับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ และการส่งต่อข้อมูลระหว่างหน่วยงาน 2) การเสริมสร้างพลังอำนาจของบุคลากรโรงพยาบาลสกลนครที่มีน้ำหนักเกิน ในการควบคุมน้ำหนักผ่านกิจกรรม 3 กิจกรรมได้แก่ 2.1) กิจกรรม เปิดใจเรา 2.2) กิจกรรม ข้องใจ ไขปัญหา 2.3) กิจกรรม ฝ่าฟันอุปสรรค พบว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมแต่ละคนได้มีพฤติกรรมการดูแลสุขภาพ และปรับสิ่งแวดล้อมของตน โดยพบว่าเพื่อนร่วมงานมีบทบาทสำคัญในการควบคุมน้ำหนักที่มีประสิทธิภาพ ผลจากการศึกษาครั้งนี้ส่งผลให้ บุคลากรที่มีน้ำหนักเกินมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ดีขึ้นจำนวน 13 คน คิดเป็นร้อยละ 86.67 และมีค่าดัชนีมวลกายลดลงจำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 61.53