บทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติในการจ่ายยาสมุนไพรเพื่อรักษาโรคเบื้องต้น: ประยุกต์ใช้กระบวนการพยาบาล - แก้วประสงค์ อนงค์นาถ (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2021)
ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขได้มีนโยบายส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรไทย สนับสนุนให้แพทย์และพยาบาลเวชปฏิบัติเพิ่มการใช้ยาสมุนไพรไทยในระบบบริการสุขภาพทุกระดับ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการพึ่งพาตนเองและสร้างความมั่นคงด้านระบบยาในประเทศไทย อีกทั้งยังช่วยลดการนำเข้ายาแผนปัจจุบันจากต่างประเทศ ในหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิส่วนใหญ่ไม่มีแพทย์ปฏิบัติงานประจำ พยาบาลเวชปฏิบัติจึงเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการสั่งจ่ายยาเพื่อการรักษาโรคเบื้องต้น และอาจต้องสั่งจ่ายรายการยาสมุนไพรเพิ่มมากขึ้นเพื่อตอบสนองต่อนโยบายส่งเสริมการใช้ยาสมุนไพรไทยของกระทรวงสาธารณสุข วัตถุประสงค์ของการเขียนบทความนี้เพื่อ 1) รวบรวมข้อมูลรายการยาสมุนไพรตามกรอบที่สภาการพยาบาลกำหนด 2) ศึกษาบทบาทพยาบาลเวชปฏิบัติในการจ่ายยาสมุนไพรเพื่อรักษาโรคเบื้องต้น โดยนำเอากระบวนการพยาบาล ได้แก่ การประเมินภาวะสุขภาพ การวินิจฉัยการพยาบาล การวางแผนการพยาบาล การปฏิบัติการพยาบาล และการประเมินผล มาประยุกต์ใช้ในการสั่งจ่ายยาสมุนไพรเพื่อการรักษาโรคเบื้องต้นอย่างเหมาะสมกับสภาพปัญหาของผู้รับบริการ