ผู้ป่วยจิตเวชตื่นกลัวต่อการถูกผูกยึดเมื่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล : บทบาทและการจัดการทางการพยาบาล - แสวงเจริญ กฤตยา; จันทพิมพ์ ศรินรัตน์; ทองกระจาย เอื้อมพร (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
บทความนี้นำเสนอความรู้สึกของผู้ป่วย การประเมินความรู้สึกของผู้ป่วยและการจัดการ ผู้ป่วยจิตเวชที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว ซึ่งมักรู้สึกวิตกกังวลกลัวและกระวนกระวายใจที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล โดยเฉพาะหากมีการผูกยึดเพื่อช่วยลดความรุนแรงที่มักทำให้ผู้ป่วยส่วนใหญ่ไม่พอใจ บุคลากรผู้ช่วยเหลือทางสุขภาพจิตจึงต้องมีทักษะในการประเมินภาวะอันตรายที่ซ่อนอยู่และพยากรณ์แนวโน้มความรุนแรงในอนาคตก่อนการผูกยึดการดูแลทางการพยาบาลที่เหมาะสม เป็นการส่งเสริมการรักษาและคงไว้ซึ่งความปลอดภัยของผู้ป่วย พยาบาลสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยที่มีพฤติกรรมก้าวร้าวรุนแรงเพื่อจัดการกับปัญหาทั้งหมดและนำไปสู่มาตรฐานและคุณภาพการพยาบาลจิตเวชอย่างมีประสิทธิภาพ