การรับรู้ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองของพยาบาลพี่เลี้ยงที่ปฏิบัติงานในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ - Krairiksh, Marisa; วัชระศิริบรรลือ สุชารัตน์; ศรีจักรโคตร จิตภินันท์; ศรีตระกูล รัชตวรรณ; ดาผา สมปรารถนา; จันทชุม วรรณชนก; บุญสวัสดิ์กุลชัย พีรพงษ์; วงษ์สุดตา เหรียญทอง; ลาภาพุ่ม ธัญญานันท์; เหลากัน ทิพวรรณ์; ชัยพรม ดวงสมร (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2020)
การวิจัยเชิงบรรยายนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและศึกษาการพัฒนาตนเองของพยาบาลพี่เลี้ยงที่ปฏิบัติงานในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลกรุงเทพอุดร โรงพยาบาลกรุงเทพขอนแก่น โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา และโรงพยาบาลกรุงเทพปากช่อง โดยศึกษาในพยาบาลพี่เลี้ยงทุกคน จำนวน 95 คน เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ดัดแปลงจากแบบสอบถามภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของ นิภาวรรณ ยวงวิภักดิ์ และ มาริสา ไกรฤกษ์ (2561) ที่สร้างขึ้นตามแนวคิดของ Fullan (2002) และการสนทนากลุ่มเกี่ยวกับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและการพัฒนาตนเองของพยาบาลพี่เลี้ยง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยายและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของพยาบาลพี่เลี้ยงโดยรวมอยู่ในระดับมาก (= 4.25, SD = 0.41) ด้านการมีเป้าหมายเชิงจริยธรรมอยู่ในระดับมากที่สุด (= 4.59, SD = 0.42) ด้านการเข้าใจกระบวนการเปลี่ยนแปลง ด้านการสร้างและพัฒนาความสัมพันธ์ ด้านการสร้างและการแบ่งปันความรู้ และด้านการสร้างความสามัคคีอยู่ในระดับมาก (= 4.37, 3.99, 4.00, และ 4.30 ตามลำดับ SD = 0.48, 0.46, 0.66, และ 0.53 ตามลำดับ) ข้อมูลจากการสนทนากลุ่มสนับสนุนว่าพยาบาลพี่เลี้ยงมีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงในทุกด้านและพัฒนาตนเองโดยการปรับวิธีคิดและทัศนคติต่อการเป็นพี่เลี้ยง พัฒนาบุคลิกภาพ สร้างแรงจูงใจให้ตนเอง เตรียมความพร้อมและพัฒนาความรู้ความสามารถในการเป็นพี่เลี้ยงและการสอน