คุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและญาติผู้ดูแล Quality of life of cancer patients receiving chemotherapy and their family caregivers - มีเจริญ วารุณี; กาลเทศ ฐิติกานต์; นุตระ กัลยา (วารสารการพยาบาลและการดูแลสุขภาพ, 2018)
การวิจัยเชิงบรรยายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดและญาติผู้ดูแล และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดและของญาติผู้ดูแล กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยมะเร็งได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและญาติผู้ดูแลที่คัดเลือกตามเกณฑ์คุณสมบัติที่กำหนด จำนวนกลุ่มละ 68 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วยแบบสอบถามคุณลักษณะส่วนบุคคลของผู้ป่วยและญาติผู้ดูแล และเครื่องชี้วัดคุณภาพชีวิตขององค์การอนามัยโลกชุดย่อ ฉบับภาษาไทย วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติบรรยาย และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่าคุณภาพชีวิตโดยรวมและรายด้านทุกด้านยกเว้นด้านสิ่งแวดล้อมของทั้งผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับการรักษาด้วยเคมีบำบัดและของญาติผู้ดูแลอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ยังพบว่าคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยมะเร็งที่ได้รับเคมีบำบัดและของญาติผู้ดูแลไม่มีความสัมพันธ์กัน (r = .18) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 จากผลการวิจัยจึงมีข้อเสนอแนะว่าควรมีการประเมินระดับคุณภาพชีวิตของทั้งผู้ป่วยและญาติผู้ดูแลอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เริ่มต้นจนสิ้นสุดการรักษาด้วยเคมีบำบัด จะทำให้ทราบข้อมูลพื้นฐานที่ช่วยให้เจ้าหน้าที่ในทีมสุขภาพวางแผนส่งเสริมคุณภาพชีวิตผู้ป่วยและญาติผู้ดูแลให้เหมาะสมกับช่วงเวลาต่อไป