การวินิจฉัยการติดเชื้อวัณโรคแฝง: การประเมินบทบาทของ QuantiFERON-TB ในยุคของเทคโนโลยีใหม่ - จิรัญญนันท์, ฐิติรัตน์ (วารสารเทคนิคการแพทย์, 2025)
วัณโรคมีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Mycobacterium tuberculosis (Mtb) ยังคงเป็นปัญหาท้าทายด้านสุขภาพทั่วโลก วัณโรคมีความชุกสูงในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แอฟริกา และแปซิฟิกฝั่งตะวันตก การระบุผู้ติดเชื้อวัณโรคแฝงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง เช่น ผู้ติดเชื้อเอชไอวี QuantiFERON-TB (QFT) ได้ถูกพัฒนาเป็นชุดทดสอบเลือดสำหรับวินิจฉัยวัณโรคแฝงที่มีข้อได้เปรียบอย่างมีนัยสำคัญ มีข้อดีกว่าการทดสอบผิวหนังแบบดั้งเดิม บทความนี้มุ่งบรรยายความสำคัญของการทดสอบ QFT ในการวินิจฉัยวัณโรค โดยอาศัยข้อมูลที่ได้จากการสำรวจความก้าวหน้าล่าสุดและอภิปรายถึงโอกาสในอนาคตของการทดสอบ QFT เนื้อหาในบทความได้ทบทวนวรรณกรรมโดยมุ่งเน้นที่ประโยชน์และความท้าทายของการทดสอบ QFT สำหรับการวินิจฉัยวัณโรค แสดงให้เห็นและเน้นย้ำถึงศักยภาพของแอนติเจนใหม่ การบูรณาการตัวบ่งชี้ทางชีวภาพ และการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวางในสภาพแวดล้อมที่มีทรัพยากรจำกัดและประชากรมีความเสี่ยงสูง เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ชุดการทดสอบ QFT เป็นเครื่องมือที่มีคุณค่าสำหรับการควบคุมและกำจัดวัณโรค การพัฒนาในอนาคตควรมุ่งเน้นไปที่การค้นหาแอนติเจนและตัวบ่งชี้ทางชีวภาพใหม่ การบูรณาการ QFT กับเครื่องมือวินิจฉัยอื่น และการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีทรัพยากรจำกัดและกลุ่มเสี่ยง จะเห็นได้ว่าการทดสอบ QFT มีส่วนในการเปลี่ยนแปลงการวินิจฉัยวัณโรคแฝงได้อย่างมาก ซึ่งในท้ายที่สุดจะเป็นส่วนช่วยควบคุมและกำจัดการติดเชื้อวัณโรคในระยะยาว