การบริหารจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางห้องปฏิบัติการ - ไกรสินธุ์, จันทร์ฉาย (วารสารเทคนิคการแพทย์, 2023)
การบริหารความเสี่ยง ( risk management) เป็นวิธีที่นำมาใช้ในการบ่งชี้ วิเคราะห์ ประเมิน จัดการ ติดตาม และสื่อสารความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมหน่วยงาน/ฝ่ายงาน หรือกระบวนการดำเนินงานขององค์กร เพื่อลดความสูญเสียในการไม่บรรลุเป้าหมายให้เหลือน้อยที่สุดและเพิ่มโอกาสแก่องค์กร การวิจัยครั้งนี้จึงได้ศึกษาเรื่องการบริหารจัดการความเสี่ยงด้านความปลอดภัยทางห้องปฏิบัติการ โดยพบความเสี่ยงที่สำคัญ 3 หัวข้อ คือ ข้อที่ 17 การมีฝักบัว/ที่ล้างตาในรัศมี 30 เมตร ไม่มีสิ่งกีดขวางทางเข้า-ออก ข้อที่ 37 การเก็บเสื้อกาวน์ที่ใช้แล้ว/กำลังใช้งานแยกออกจากเสื้อกาวน์สะอาด และข้อที่ 57 การมีหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อบุคคล/หน่วยงานเพื่อขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน มีระดับความเสี่ยงอยู่ที่ 10, 4 และ 3 ตามลำดับ จึงได้กำหนดแผนยกระดับความปลอดภัยในห้องปฏิบัติการ โดยกิจกรรมที่ควรมีการดำเนินการเร็วที่สุด และไม่ควรเกิน 6 เดือน คือข้อที่ 17 และได้มีการทบทวนแล้วพบว่ามีการดำเนินการสำรวจจำนวนและพื้นที่ในการติดตั้งที่ล้างตา และอยู่ระหว่างดำเนินการขออนุมัติจากผู้บริหารระดับสูง ส่วนหัวข้อที่ 37 และ 57 เป็นความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ไม่ต้องมีแผนจัดการความเสี่ยง ประโยชน์ที่ได้จากการบริหารจัดการความเสี่ยงทำให้ผู้ปฏิบัติงานหรือผู้เกี่ยวข้องมั่นใจได้ว่าการปฏิบัติงานมีความปลอดภัย บ่งชี้ความต้องการเรื่องการฝึกอบรมหรือคำแนะนำ พิจารณาเปลี่ยนวิธีทดสอบให้มีความปลอดภัยเพิ่มขึ้น ตัดสินและพิจารณาพื้นที่และเครื่องมือที่ต้องการ เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติงานที่มีความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลยิ่งขึ้น