(บทความวิจัย) การประเมินกิจกรรมของเอนไซม์แอล-อะมิโนแอซิดออกซิเดสในพิษงู ด้วยวิธีพรัสเซียนบลูอะการ์: การทำให้บริสุทธิ์และการวิเคราะห์เอนไซม์จากพิษงูจงอาง - ทวีกาญจน์ วิชิต; น้อยพรหม จุรีพร; โค้ว อรวรรณ; สาธร ศิริศักดิ์ (วารสารเทคนิคการแพทย์, 2026)
แอล-อะมิโนแอซิดออกซิเดส (L-amino acid oxidase; LAAO) เป็นเอนไซม์ในกลุ่มฟลาวินโปรตีนสามารถพบได้ในพิษงูหลายชนิด มีคุณสมบัติเป็นพิษต่อเซลล์และสามารถต้านจุลชีพได้ จากการสร้างไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (H2O2) การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและประเมินวิธีพรัสเซียนบลูอะการ์ (Prussian blue agar; PBA) สำหรับการเกิดกิจกรรมของ LAAO ในพิษงูต่าง ๆ และทำให้เอนไซม์ดังกล่าวจากพิษงูจงอาง (Ophiophagus hannah) มีความบริสุทธิ์ ตลอดจนยืนยันเอกลักษณ์และลักษณะทางชีวเคมีของเอนไซม์ ผลจากการทดสอบพิษงู 5 ชนิด พบว่าพิษงูจงอางแสดงกิจกรรมของ LAAO สูงที่สุด โดยเกิดวงสีน้ำเงินเด่นชัดบนเพลต PBA ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาระหว่าง H2O2 และเฟอริไซยาไนด์จนเกิดผลึกพรัสเซียนบลู ขนาดของวงสีน้ำเงินมีความสัมพันธ์เชิงปริมาณกับความเข้มข้นมาตรฐานของ H2O2 จึงสามารถใช้ประเมินเชิงปริมาณได้ การเติมกลูตาไธโอนชนิดรีดิวซ์ (GSH) ส่งผลให้ขนาดวงสีน้ำเงินลดลงอย่างชัดเจน แสดงถึงฤทธิ์ต้านของ GSH ต่อกิจกรรมของ LAAO เอนไซม์ LAAO จากพิษงูจงอางผ่านการทำให้บริสุทธิ์ด้วยวิธีโครมาโทกราฟี และยืนยันโดย SDS-PAGE พร้อมหาลำดับกรดอะมิโนและการวิเคราะห์ด้วยโครมาโทกราฟีของเหลวสมรรถนะสูงแบบ reverse phase (RP-HPLC) เพื่อแสดงตำแหน่งของ LAAO ที่เวลาประมาณ 80 นาที (retention time) วิธีการ PBA แสดงให้เห็นว่าเป็นวิธีที่รวดเร็ว ต้นทุนต่ำ เหมาะสำหรับการประเมินกิจกรรมของ LAAO มีความสำคัญสำหรับการวิจัยทางพิษวิทยา การวิเคราะห์คุณสมบัติเอนไซม์ และการศึกษาสารต่าง ๆ ในการยับยั้งกิจกรรมของเอนไซม์นี้