ปัจจัยความสำเร็จของการขับเคลื่อนพระราชบัญญัติควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2562 กรณีศึกษา พื้นที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 - อังคะคำมูล, วงศกร; ศรีกุล, พลภัทร (วารสารการแพทย์และสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2020)
พระราชบัญญัติควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อม พ.ศ. 2562 กำหนดบทเร่งรัดระยะเริ่มต้นของการขับเคลื่อนงานให้จังหวัดมีการแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อมจังหวัด การศึกษาเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อทบทวนกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อมจังหวัด ศึกษาผลการดำเนินงานแต่งตั้งคณะกรรมการฯ และศึกษาปัจจัยความสำเร็จและอุปสรรคของการดำเนินงาน โดยการศึกษาเอกสาร การนิเทศ ติดตาม และสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลในพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 (สคร.) ที่คัดเลือกแบบเจาะจง จำนวน 10 คน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ทุกจังหวัดได้แต่งตั้งคณะกรรมการควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อมจังหวัดสำเร็จครบทั้ง 5 จังหวัด ปัจจัยความสำเร็จของการดำเนินงานประกอบด้วย ปัจจัยด้านกฎหมายที่กำหนดกรอบระยะเวลาชัดเจน ด้านนโยบาย ได้แก่ การกำหนดตัวชี้วัดระดับกระทรวงสาธารณสุข และตัวชี้วัดของกรมควบคุมโรค ด้านการสนับสนุนจากกรมควบคุมโรคและ สคร. และด้านบทบาทหน้าที่และการให้ความสำคัญของผู้ว่าราชการจัดหวัดและฝ่ายเลขานุการ การประสานงานภายในจังหวัด การมีผู้รับผิดชอบงานที่ชัดเจน ปัญหาและอุปสรรคของการดำเนินงานคือ ด้านงบประมาณจากกระทรวงสาธารณสุขไม่ได้ระบุกิจกรรมที่ชัดเจน ดังนั้น จึงควรกำหนดงบประมาณและกิจกรรมให้ชัดเจน และแจ้งรายละเอียดงบประมาณให้รวดเร็วมากขึ้น และ สคร.ต้องสร้างความเข้าใจ สนับสนุน ติดตามงานอย่างต่อเนื่องเพื่อขับเคลื่อนงานป้องกัน ควบคุมโรคจากการประกอบอาชีพและโรคจากสิ่งแวดล้อมผ่านกลไกของคณะกรรมการฯ นี้