ผลการเลิกบุหรี่ระหว่างการให้คำปรึกษาร่วมกับการใช้ชาชงหญ้าดอกขาวและการให้คำปรึกษาร่วมกับการนวดกดจุดสะท้อนเท้าในผู้ติดบุหรี่ โรงพยาบาลจตุรพักตรพิมาน - ชาบุญมี, ทองพูน; กัลยาลัง, อัจฉรา; ศรีหนา, ศิริกุล; อุตมะ, วิภาพร (วารสารการแพทย์และสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบกึ่งทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการเลิกบุหรี่ระหว่างผู้ที่ได้รับการให้คำปรึกษาร่วมกับการใช้ชาชงหญ้าดอกขาวและผู้ที่ได้รับการให้คำปรึกษาร่วมกับการนวดกดจุดสะท้อนเท้าในผู้ติดบุหรี่ กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้สมัครใจเข้ารับการบำบัดบุหรี่ที่มารับการบำบัดแบบผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลจตุรพักตรพิมาน ระหว่างเดือนมกราคม ถึง เดือนมีนาคม พ.ศ.2561 จำนวน 30 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่มๆละ 15 คน ทั้งสองกลุ่มได้รับการให้คำปรึกษาแบบสร้างแรงจูงใจโดยเจ้าหน้าที่ผู้ให้การบำบัด ครั้งละ 10–15 นาที จำนวน 5 ครั้ง คือ วันแรกที่เข้ารับการบำบัด และ 1, 2, 3 และ 4 สัปดาห์ กลุ่มแรก ได้รับชาชงหญ้าดอกขาวชงดื่มครั้งละ 1 ซอง วันละ 3 ครั้งหลังอาหาร นาน 2 สัปดาห์ กลุ่มที่สอง ได้รับการฝึกและนวดกดจุดสะท้อนเท้าในวันแรก วันต่อไปให้นวดกดจุดสะท้อนเท้าด้วยตนเอง วันละ 1 ครั้ง นาน 2 สัปดาห์ เก็บรวบรวมข้อมูลก่อนและหลังการวิจัยโดยใช้แบบบันทึก ประกอบด้วย ข้อมูลทั่วไปและข้อมูลการเลิกบุหรี่หลังการบำบัดครบ 1 เดือน วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติอนุมานได้แก่ Chi square, Fisher’s Exact Test และ paired t - test ผลการเลิกบุหรี่ได้จากการรายงานโดยตัวผู้ป่วยเอง ประเมินการเลิกบุหรี่ตลอด 1 สัปดาห์ก่อนวันประเมินผล ณ สัปดาห์ที่ 4 หลังการบำบัดครบ ผลการศึกษา พบว่า กลุ่มแรก เลิกบุหรี่ได้ร้อยละ 80.0 กลุ่มที่สอง เลิกบุหรี่ได้ร้อยละ 73.3 เมื่อทดสอบทางสถิติพบว่า ไม่แตกต่างกัน ส่วนจำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวัน กลุ่มแรก ก่อนการศึกษา เท่ากับ 15.46 ±4.13 มวน และหลังการศึกษาเท่ากับ 0.73 ±1.57 มวน กลุ่มที่สอง จำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวันก่อนการศึกษา เท่ากับ 16.66 ± 5.23 มวน และหลังการศึกษาเท่ากับ 1.06 มวน (1.06 ± 1.90 มวน) หลังการศึกษาทั้งสองแบบจำนวนบุหรี่ที่สูบต่อวันลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P < .001) จากผลการศึกษาชี้ให้เห็นว่า ชาชงหญ้าดอกขาวและการนวดกดจุดสะท้อนเท้าร่วมกับการให้คำปรึกษา ส่งผลให้การบำบัดผู้ติดบุหรี่ มีทางเลือกในการบำบัดบุหรี่ที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลเพิ่มมากขึ้น