ความแม่นยำในการประเมินและวินิจฉัยก้อนไทรอยด์ด้วย ACR-TIRADS ในผู้ป่วยก้อนไทรอยด์ที่โรงพยาบาลเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา - หามนตรี ศศิธร (วารสารการแพทย์และสาธารณสุข มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, 2021)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาค่าความแม่นยำในการวินิจฉัยก้อนไทรอยด์ด้วย ACR-TIRADS และลักษณะภาพทางอัลตราซาวด์ที่มีร้อยละการเกิดมะเร็งที่สูง ผู้วิจัยทำการศึกษาย้อนหลัง (Retrospective study) ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2557 ถึง 30 เมษายน 2563 ที่โรงพยาบาลเสนา อำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ป่วยเข้าเกณฑ์การศึกษาจำนวน 180 ราย โดยรวบรวมข้อมูลทั่วไปของผู้ป่วยที่ได้รับการทำอัลตราซาวด์ไทรอยด์ ขนาดของก้อน ลักษณะภาพอัลตราซาวด์ที่พบ ค่า ACR-TIRADS และผลวินิจฉัยการเจาะดูดเซลล์ จากนั้นนำมาแปลผลให้ค่าคะแนน หาค่าความไว ความจำเพาะ ความแม่นยำ โอกาสที่ผู้ป่วยจะเป็นมะเร็งเมื่อผลตรวจเป็นบวก โอกาสที่ผู้ป่วยจะไม่เป็นมะเร็งเมื่อผลตรวจเป็นลบโดยการใช้ ACR-TIRADS และลักษณะภาพทางอัลตราซาวด์ที่มีร้อยละการเกิดมะเร็งที่สูง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ Chi-square test และ Fisher’s exact test โดยมีระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ผลการศึกษา พบว่า เสียงสะท้อน รูปร่าง ขอบ และการพบก้อนหินปูนมีความสัมพันธ์กับผู้ป่วยมะเร็งไทรอยด์อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (P=.001) การศึกษาหาค่าความแม่นยำของลักษณะภาพอัลตราซาวด์ที่พบโอกาสเกิดมะเร็งสูง ได้แก่ เสียงสะท้อน Very hypoechoic รูปร่าง Taller than wide ขอบ Irregular และการพบก้อนหินปูนพบว่ามีค่าความจำเพาะ (ร้อยละ 99.4, 99.4, 83.7 และ 88.6 ตามลำดับ) ค่าโอกาสที่ผู้ป่วยจะไม่เป็นมะเร็งเมื่อผลตรวจเป็นลบสูง (ร้อยละ 95.4, 94.8, 97.9 และ 98.0) และลักษณะเสียงสะท้อน Very hypoechoic รูปร่าง Taller than wide มีค่าโอกาสที่ผู้ป่วยจะเป็นมะเร็งเมื่อผลตรวจเป็นบวกสูง ร้อยละ 85.7 และ 83.3 ค่า ACR-TIRADS มีค่าความไวและค่าโอกาสที่ผู้ป่วยจะไม่เป็นมะเร็งเมื่อผลตรวจเป็นลบสูง ร้อยละ 92.9 และ 99.2 ซึ่งเป็นค่าลำดับชั้นที่น่านำไปใช้ในทางคลินิกเพื่อใช้คัดกรองโรคมะเร็งไทรอยด์เพื่อช่วยลดการเจาะดูดเซลล์ที่ไม่จำเป็นลง