ผลของโปรแกรมการปรึกษาแบบเสริมสร้างแรงจูงใจทางโทรศัพท์ ต่อความยืดหยุ่นทางจิตใจในสมาชิกครอบครัวผู้ติดสุรา - ลาวัง, จิณณา; นันทะเสน , ผกาวรรณ (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2025)
วัตถุประสงค์: เพื่อทดสอบผลของโปรแกรมการปรึกษาแบบเสริมสร้างแรงจูงใจทางโทรศัพท์ต่อความยืดหยุ่นทางจิตใจในสมาชิกครอบครัวผู้ติดสุรา วิธีการ: การวิจัยกึ่งทดลองแบบ 2 กลุ่ม วัดก่อนและหลังการทดลอง กลุ่มตัวอย่างเป็นสมาชิกครอบครัวผู้ติดสุราที่ใช้บริการศูนย์ปรึกษาเพื่อการเลิกสุราและสารเสพติด (สายด่วนเลิกเหล้า 1413) ที่มีความยืดหยุ่นทางจิตใจต่ำ 20 คน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 10 คน กลุ่มควบคุมได้รับข้อมูลสุขภาพจิตตามแนวทางการให้บริการของศูนย์ฯ 3 ครั้งแรกใน 1 เดือน กลุ่มทดลองได้รับโปรแกรมการปรึกษาแบบเสริมสร้างแรงจูงใจทางโทรศัพท์สัปดาห์ละครั้ง จำนวน 8 ครั้ง และ 45 นาที ประเมินคะแนนความยืดหยุ่นทางจิตใจก่อนและหลังการทดลองทั้งสองแบบประเมินพลังใจฉบับ 3 ข้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา การทดสอบ chi-square, Wilcoxon signed-rank และ Mann-Whitney U ผล: กลุ่มตัวอย่างเป็นหญิงร้อยละ 80 อายุ 40 - 60 ปีร้อยละ 65 ก่อนการทดลองกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีคะแนนความยืดหยุ่นทางจิตใจไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ หลังการทดลองกลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยความยืดหยุ่นทางจิตใจสูงกว่าก่อนการทดลองอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และมีคะแนนเฉลี่ยความยืดหยุ่นทางจิตใจสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ สรุป: โปรแกรมการปรึกษาเสริมสร้างแรงจูงใจทางโทรศัพท์ช่วยให้สมาชิกครอบครัวผู้ติดสุราที่มีความยืดหยุ่นทางจิตใจต่ำ มีความยืดหยุ่นทางจิตใจเพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับบริการทางโทรศัพท์ตามปกติ