ความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยเอดส์ที่มารับบริการในคลินิกเอดส์ โรงพยาบาลเอราวัณ จังหวัดเลย - ศิลาอุดมกิจ, เนติลักษณ์; ผุยมาตย์, รัตติยากร (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาความชุกและปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการเกิดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยเอดส์ที่มารับบริการในคลินิกเอดส์ วิธีการ : การวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวางในผู้ป่วยเอดส์ที่มารับยาต้านเชื้อไวรัสในคลินิกเอดส์ โรงพยาบาลเอราวัณจังหวัดเลย ในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2566 สัมภาษณ์ด้วยแบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางคลินิก คัดกรองภาวะซึมเศร้าด้วยเครื่องมือ Khon Kaen university - depression inventory (KKU-DI) วิเคราะห์สถิติเชิงพรรณนาและค้นหาตัวแบบของปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าด้วยการวิเคราะห์ multivariate logistic regression ผล : กลุ่มตัวอย่าง 120 คน พบความชุกภาวะซึมเศร้าร้อยละ 29.2 ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับภาวะซึมเศร้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ ความเพียงพอของรายได้ (AOR = 3.45, 95% CI = 1.49 - 8.00) เหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรงในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา (AOR = 4.82, 95% CI = 1.89 - 12.28) สัมพันธภาพที่ไม่ดีของสมาชิกในครอบครัวจนส่งผลกระทบกระเทือนแก่จิตใจ (AOR = 3.92, 95% CI = 1.24 - 12.41) การมีโรคติดเชื้อฉวยโอกาส (AOR = 4.33, 95% CI = 1.12 - 16.72) และการเจ็บป่วยจนต้องนอนโรงพยาบาลในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา (AOR = 4.27, 95% CI = 1.68 - 10.86) สรุป : ปัญหาเศรษฐกิจและสังคมและการเจ็บป่วยที่รุนแรงส่งผลต่อภาวะซึมเศร้าของผู้ป่วยเอดส์ ผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงควรได้รับการส่งเสริมดูแลทางจิตสังคมอย่างเหมาะสมเพื่อป้องกันภาวะซึมเศร้า