การพัฒนาและทดสอบคุณสมบัติทางการวัดของแบบคัดกรองการรู้คิดทางโทรศัพท์ ฉบับภาษาไทย - ถาวรไพบูลย์บุตร, นนทิชา; อัมมวรรธน์, วัฒนารี; อ้นมั่น, กีรติ; อัฐนาค, อัฐพล; วังกาวรรณ์, ฐิติยา; วงศ์อุดมมงคล, สิรวิชญ์; เสือกงลาด, จักรี; ช่วยทวี, ลลิตา; คงศรี, ปราญชลี; แช่มเดช, ผนินทร (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพของแบบคัดกรองการรู้คิดทางโทรศัพท์ ฉบับภาษาไทย วิธีการ : พัฒนาแบบคัดกรองการรู้คิดทางโทรศัพท์ ฉบับภาษาไทย และตรวจสอบดัชนีความตรงเชิงเนื้อหา โดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน ตรวจสอบคุณภาพของแบบคัดกรองในกลุ่มตัวอย่างอายุ 23 - 80 ปี จำนวน 45 คน ด้วยการทดสอบความเชื่อมั่นภายใน และทดสอบความเที่ยงตรงเชิงเหมือนโดยการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันกับแบบประเมิน telephone Montreal cognitive assessment (Tele-MoCA) ผล : แบบคัดกรองการรู้คิดทางโทรศัพท์ ฉบับภาษาไทย มีค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาทั้งฉบับ (S-CVI) เท่ากับ 0.88 ค่าความเที่ยงจากความสอดคล้องภายในเท่ากับ 0.83 และมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติกับผลคะแนนรวมที่ได้จากแบบประเมิน Tele-MoCA (r = .61, p < .001) สรุป : แบบคัดกรองการรู้คิดทางโทรศัพท์ฉบับภาษาไทยมีคุณสมบัติเพียงพอทั้งความตรงและความเชื่อมั่น