ผลของการปรึกษากลุ่มตามแนวคิดการบำบัดด้วยการยอมรับและการให้สัญญาในรูปแบบออนไลน์ต่อการฟื้นฟูพลังใจในผู้ที่มีภาวะระยะยาวของโควิด 19 - คชวัต กลัญญุ; ธีระพงษ์ ธีรวรรรณ (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาผลของการปรึกษากลุ่มออนไลน์ตามแนวคิดการบำบัดด้วยการยอมรับและการให้สัญญา (acceptance and commitment therapy: ACT) ต่อการฟื้นฟูพลังใจในผู้ที่มีภาวะระยะยาวของโควิด 19 และศึกษามุมมองและการใช้ชีวิตหลังเข้าร่วมโปรแกรม วิธีการ : การศึกษากึ่งทดลองในกลุ่มตัวอย่าง 20 คน แบ่งเป็นกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมกลุ่มละ 10 คน กลุ่มทดลองได้รับ การปรึกษากลุ่มออนไลน์ตามแนวคิด ACT กลุ่มควบคุมได้รับการเรียนรู้แนวคิด ACT โดยไม่มีกิจกรรมกลุ่ม วัดการฟื้นฟูพลังใจก่อนและหลังทดลองด้วยแบบประเมิน Connor-Davidson resilience scale สำรวจมุมมองและการใช้ชีวิตของกลุ่มทดลองหลังเข้าร่วมโปรแกรมด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา, independent t-test, dependent t-test และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผล : ก่อนการทดลองกลุ่มทดลองและกลุ่มควบคุมมีการฟื้นฟูพลังใจไม่แตกต่างกัน หลังการทดลองกลุ่มทดลองมีการฟื้นฟูพลังใจสูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (mean difference = 3.90, p = .024) มีค่าขนาดอิทธิพลระดับมาก (Cohen’s d = 1.10) กลุ่มทดลองมีการฟื้นฟูพลังใจหลังการทดลองสูงขึ้นกว่าก่อนทดลองทุกองค์ประกอบ ได้แก่ การปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ (mean difference = 1.20, p = .005) การรับรู้ความสามารถของตนเอง (mean difference = 3.50, p = .035) การจัดการอารมณ์ (mean difference = 1.20, p < .001) การมองโลกในแง่ดี (mean difference = 2.67, p = .015) และความสนใจภายใต้ความเครียด (mean difference = 0.60, p = .005) โดยกลุ่มทดลองเกิดมุมมองและการเปลี่ยนแปลงที่สอดคล้องตามองค์ประกอบการฟื้นฟูพลังใจและแนวคิด ACT สรุป : การปรึกษากลุ่มตามแนวคิด ACT ในรูปแบบออนไลน์สามารถเพิ่มการฟื้นฟูพลังใจในผู้ที่มีภาวะระยะยาวของโควิด 19 ได้