ความตรงและความเชื่อมั่นของแบบประเมินพลังใจฉบับ 3 ข้อ - เดชคง เทอดศักดิ์; คุณาธิวัฒน์ พาสนา; ทิพโชติ ธิดารัตน์; วุฒิหาร ภพธร (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2023)
วัตถุประสงค์ : เพื่อพัฒนาและศึกษาค่าความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นของแบบประเมินพลังใจฉบับ 3 ข้อ วิธีการ : ใช้ข้อมูลทุติยภูมิจากการสำรวจแบบเร่งด่วนในพื้นที่เจาะจง พ.ศ. 2564 ในกลุ่มตัวอย่างอายุ 18 ปีขึ้นไป 3,060 คน ศึกษาคุณสมบัติของแบบประเมินพลังใจฉบับ 6 ข้อ เพื่อหาค่าอำนาจจำแนกซ้ำโดยการทดสอบสถิติ t-test ระหว่างกลุ่มคะแนนสูงและคะแนนต่ำ ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน จากนั้นคัดเลือกข้อคำถาม 3 ข้อที่เป็นตัวแทนองค์ประกอบพลังใจ 3 ด้าน (พลังอึด พลังฮึด และพลังสู้) โดยพิจารณาจากค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) โดยผู้เชี่ยวชาญ 5 คน และค่าความสัมพันธ์ระหว่างรายข้อด้วยวิธีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และทดสอบความสอดคล้องระหว่างแบบประเมินฉบับ 6 ข้อ และ 3 ข้อด้วยวิธีสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผล : แบบประเมินพลังใจฉบับ 6 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกระหว่าง .873 - .918 พบความแตกต่างระหว่างกลุ่มคะแนนสูงและต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ทุกข้อคำถาม โดยมีความสัมพันธ์ระหว่างข้อ .629 - .871 ค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ .950 และรายองค์ประกอบ .915 - .931 การทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อมั่นพบว่า ข้อคำถามที่ 2, 3 และ 6 สามารถเป็นตัวแทนการถามในด้านพลังอึด พลังฮึด และพลังสู้ได้ตามลำดับ โดยทำให้แบบประเมินพลังใจฉบับ 3 ข้อมีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ .910 ความสัมพันธ์ระหว่างข้อ .767 - .777 และสอดคล้องกับฉบับ 6 ข้อในทุกองค์ประกอบ โดยมีค่าระหว่าง .960 - .966 สรุป : แบบประเมินพลังใจ ฉบับ 3 ข้อ มีค่าความเที่ยงและความเชื่อมั่นเหมาะสมในการประเมินพลังใจสำหรับประชากรทั่วไป และการคัดกรองเพื่อให้ความช่วยเหลือในการเสริมสร้างพลังใจเพื่อลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพจิต หมายเหตุ : 1) ผู้แต่งมีการแจ้งแก้ไขส่วนผล ในหน้า 302 เนื่องจากคำอธิบายคลาดเคลื่อน (23-05-16)