การศึกษาเชิงคุณภาพเกี่ยวกับผู้เล่นเกมมืออาชีพ : คุณลักษณะ เส้นทางอาชีพ และผลกระทบในมิติด้านจิตสังคม - กังสวิวัฒน์ ณัฐพร; พรนภดล ชาญวิทย์; มุสิกพันธ์ วิมลทิพย์; หทัยอยู่สุข สมบูรณ์ (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาคุณลักษณะ แรงจูงใจ ผลกระทบทางบวกและลบในมิติด้านจิตสังคมของผู้เล่นเกม เส้นทางอาชีพ และความเหมือนหรือต่างจากเด็กติดเกม วิธีการ : สัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้เล่นเกม ครอบครัว เพื่อน ครูหรืออาจารย์ของผู้เล่นเกม ผู้ที่ทำงานในวงการเกมและอีสปอร์ต และผู้ที่ทำงานด้านการส่งเสริมและปกป้องคุ้มครองเด็กและเยาวชน รวมทั้งหมด 53 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง จากการรับสมัครผู้เล่นเกมผ่านโซเชียลมีเดียและการแนะนำต่อกันมา วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผล : คุณลักษณะสำคัญสำหรับการเป็นผู้เล่นเกมมืออาชีพที่ดี ได้แก่ ความมีระเบียบวินัย ความรับผิดชอบ ความใฝ่รู้ การพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ความฉลาดทางอารมณ์ และการได้รับการสนับสนุนที่ดีจากครอบครัว โดยธุรกิจเกมและอีสปอร์ตมีผลต่อแรงจูงใจของผู้เล่นทั้งในระดับมือสมัครเล่นและระดับมืออาชีพ การเล่นเกมอีสปอร์ตส่งผลทั้งทางบวกและทางลบทั้งในระดับมือสมัครเล่นและระดับมืออาชีพ ผู้ที่อยู่ในเส้นทางอาชีพนี้จะเหมือนหรือต่างจากเด็กติดเกม ขึ้นอยู่กับระดับความรับผิดชอบต่อหน้าที่และทักษะการบริหารเวลา ผู้เล่นเกมจะมีเป้าหมายอาชีพที่ชัดเจนขึ้นเมื่อมีโอกาสได้เข้าร่วมทีมอีสปอร์ต และปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่นเกิดการปรับตัว ได้แก่ การสนับสนุนจากบุคคลรอบข้าง ระบบของทีมระดับมืออาชีพ และการได้รับผลกระทบทางลบจนกระทั่งอยากเปลี่ยนแปลงตนเองให้ดีขึ้น สรุป : การเล่นเกมอีสปอร์ตมีผลทางบวกที่เอื้อให้ผู้เล่นเกมสามารถพัฒนาต่อยอดได้ แต่ก็มีผลทางลบหลายประการ ผู้ที่อยู่ในเส้นทางอาชีพนี้จะเหมือนหรือต่างจากเด็กติดเกม ขึ้นอยู่กับระดับความรับผิดชอบต่อหน้าที่ และทักษะการบริหารเวลา