ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความลังเลใจและความต้องการรับวัคซีนโควิด 19 - ลี้สวัสดิ์ ชิโนรส; Dejkong, Terdsak; ธนภควัต ลือจรรยา (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2022)
วัตถุประสงค์ : เพื่อจำแนกสาเหตุความลังเลใจในการรับวัคซีนโควิด 19 และปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความต้องการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของคนไทย วิธีการ : การวิจัยเชิงปริมาณ จากแบบบันทึกข้อมูลรายงานการให้คำปรึกษาแก่ผู้ที่มีความลังเลใจเพื่อสนับสนุนการตัดสินใจฉีดวัคซีนของศูนย์สุขภาพจิตที่ 1 - 13 ระหว่างวันที่ 22 - 30 พฤศจิกายน 2564 ประกอบด้วยลักษณะส่วนบุคคลและความคิดเห็น ของผู้ที่มีความลังเลใจในการฉีดวัคซีนโควิด 19 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และการวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติกแบบไบนารี ผล : จากกลุ่มตัวอย่างที่มีความลังเลใจในการฉีดวัคซีนโควิด 19 จำนวน 1,342 คน มีความเชื่อมั่นในวัคซีนโควิด 19 ในประเด็นความปลอดภัยระดับมากและมากที่สุดร้อยละ 47.2 มีความมั่นใจในประเด็นอาการข้างเคียงที่รุนแรงในระดับมากและมากที่สุดร้อยละ 41.7 ปัจจัยด้านอายุ สถานะสุขภาพ ความมั่นใจในความปลอดภัยของวัคซีน และการมีคนรู้จักติดโรคโควิด 19 เพิ่มโอกาสในการตัดสินใจฉีดวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญ สรุป : ความเข้าใจในปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจฉีดวัคซีนมีความสำคัญในการกำหนดแนวทางการสื่อสารข้อมูล การสร้างความมั่นใจ และการเพิ่มแรงจูงใจในการฉีดวัคซีนของกลุ่มเป้าหมาย