ชุดความคิดและผลของชุดความคิดที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและความสุขในการเรียน ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย - เศรษฐบุตร ภัทธีรา; ธีรเนตร ชาคริยา; สุดนาวา เขมิกา (วารสารสุขภาพจิตแห่งประเทศไทย, 2021)
วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาลักษณะชุดความคิดของนักเรียน และเปรียบเทียบความสัมพันธ์ของชุดความคิดกับร้อยละของคะแนนสอบปลายภาค และคะแนนความสุขในการเรียน วิธีการ : การศึกษาแบบตัดขวางเชิงวิเคราะห์ในนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 โดยเก็บข้อมูลชุดความคิด ความสุขในการเรียน และร้อยละของคะแนนสอบรวมทุกวิชาปลายภาคการศึกษา จากนั้นนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ทางสถิติเชิงพรรณนา การถดถอยเชิงพหุคูณ และสหสัมพันธ์แบบเพียรสัน ผล : ผู้เข้าร่วมวิจัยทั้งหมด 1,516 คน จำแนกเป็นกลุ่มชุดความคิดเติบโตร้อยละ 84.2 และกลุ่มชุดความคิดฝังแน่นร้อยละ 15.8 จากการศึกษาพบว่ากลุ่มชุดความคิดเติบโตมีร้อยละของคะแนนสอบและคะแนนความสุขในการเรียนที่มากกว่าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < .05) จากการวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุคูณพบว่าคะแนนชุดความคิดมีความสัมพันธ์กับร้อยละของคะแนนสอบรวมที่มากกว่าเมื่อควบคุมระดับสติปัญญาและการศึกษาของผู้ปกครอง (β = 0.153, p < .01) จากสหสัมพันธแบบเพียรสันพบว่าคะแนนชุดความคิดมีความสัมพันธ์กับคะแนนความสุขในการเรียน (b = 0.499, p < .05). สรุป : นักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 - 6 มีชุดความคิดเติบโตมากที่สุด และกลุ่มชุดความคิดแบบเติบโตมีความสัมพันธ์กับร้อยละของคะแนนสอบและความสุขในการเรียนที่มากกว่า