Adrenomedullin:เปปไทด์ใหม่ที่มีผลลดความดันโลหิต - เทพอารีนันท์, พัชรินทร์ (Journal of Medicine and Health Sciences, 2008)
adrenomedullin (ADM) เป็นเปปไทด์ใหม่ที่มีผลลดความดันโลหิต ซึ่งถูกค้นพบครั้งแรกในเนื้อเยื่อ pheochromocytoma ของคน นอกจากนี้ยังพบในเนื้อเยื่อและเซลล์อื่นๆอีกหลายชนิด ADM ประกอบด้วยกรดอะมิโน 52 ตัว พันธะไดซัลไฟด์ 1 พันธะภายในโมเลกุล และปลายคาร์บอกซิลที่มีหมู่ amide เปปไทด์นี้สามารถลดความดันเลือดแดงเฉลี่ยแบบ dose-dependent โดยการลดลงของความดันเลือดแดงเฉลี่ยจะสัมพันธ์กับการลดลงของความต้านทานรวม ซึ่งกลไกที่แน่นอนของ ADM ในการเกิดการคลายตัวของหลอดเลือดยังไม่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตามจากการศึกษาที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ADM มีผลลดความโลหิตผ่านกลไก 2 ทาง คือกลไกหนึ่งเป็นผลโดยตรงที่เซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือดในการเพิ่ม cAMP ภายในเซลล์ และอีกกลไกโดยการกระตุ้นเซลล์เยื่อบุหลอดเลือดให้หลั่งไนตริกออกไซด์ ซึ่งกลไกทั้งสองมีผลทำให้เกิดการคลายตัวของหลอดเลือดAdrenomedullin (ADM) is a novel hypotensive peptide discovered in human pheochromocytoma tissue. Moreover, it also found in variety tissues and cells. ADM consists of 52 amino acids,one intramolecular disulfide bond and carboxy-terminal amide. This peptide could decrease mean arterial pressure in a dose-dependent manner. This reduction in mean arterial pressure was correlated with a decrease in total peripheral resistance. The exact mechanism of ADM-induced vasorelaxation is not clear. However,several studies have demonstrated that ADM elicit the hypotensive effect through at least two machanisms, a direct action on vascular smooth muscle cells to increase intracellular cAMP and an action on endothelial cells to stimulate nltric oxide release, with both leading leading to vascular relaxation.