การกระจายของมะเร็งลำไส้ใหญ่มาลำไส้เล็กส่วนต้นในผู้ป่วยที่มาด้วย Trousseau’s syndrome - ชนไมตรี, ปิยนันท์; สุดเจริญ, อัศวิน; พูลแย้ม, ปิยกรณ์; รุ่งแสงมนูญ, วรวุฒิ; ม่วงน้อย, ภานุณัฎฐ์; เจริญพงศ์สุนทร, ชาญชัย; บุรีวงษ, วรรณพร; สุดชื่น, สัณห์สิรี; ตรงวงศา, เทอดเกียรติ; รวีสุนทรเกียรติ, มนัสนันท์ (Journal of Medicine and Health Sciences, 2018)
บทคัดย่อ การกระจายของมะเร็งลำไส้ใหญ่มักพบที่ต่อมน้ำเหลือง ตับ ปอด และเยื่อบุช่องท้อง การกระจาย ของมะเร็งลำไส้ใหญ่มาลำไส้เล็กส่วนต้นพบได้น้อยมาก กลไกการกระจายของมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้านขวา มาลำไส้เล็กส่วนต้นเชื่อว่าเกิดจากการกระจายมาทางน้ำเหลืองผ่านต่อมน้ำเหลืองและ mesentery โดยมักพบ ต่อมน้ำเหลืองบริเวณ hepatoduodenal ligament โตร่วมด้วย ผู้นิพนธ์รายงานผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ที่มี การกระจายมาลำไส้เล็กส่วนต้นที่มาด้วย Trousseau’s syndrome Abstract In colon cancer, common sites of metastasis are regional lymph node, liver, lung and peritoneum. Duodenal metastasis is rare. Pathogenesis of duodenal metastasis from right-sided colon is lymphatic spreading via periduodenal lymph node and mesentery. Lymph node at hepatoduodenal ligament is the predictor of duodenal metastasis. We report a case of colonic cancer with duodenal metastasis who presented with Trousseau’s syndrome.