ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อโรคมือ เท้า ปาก ของเด็กที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จังหวัดเชียงราย ประเทศไทย - อินต๊ะ, ชฎาพร อินต๊ะ; สิทธิสาร, ศิริญาพร; วงษ์นุช, พิลาสินี; ลออ, ผุสดี; สุมา, ญาณสินี; จันทร์เสรีวิทยา, กรกช; อภิเดชกุล, ธวัชชัย (Journal of Medicine and Health Sciences, 2018)
บทคัดย่อ การศึกษานี้เป็นแบบ Case-control design มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินปัจจัยที่สัมพันธ์กับการเกิด โรคมือ เท้า ปาก ของเด็กอายุต่ำกว่า 6 ปีที่อยู่ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 40 แห่ง ในจังหวัดเชียงราย กลุ่ม ตัวอย่างสุ่มจากเด็กที่อยู่ในศูนย์เด็กเล็กทั้งหมด 380 ราย (115 เป็นกลุ่มผู้ป่วย และ 265 เป็นกลุ่มควบคุม) แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากผู้ปกครองเด็ก ครูผู้ดูแลเด็กที่ศูนย์เด็กเล็ก และสิ่งแวดล้อมศูนย์เด็กเล็ก สถิติถดถอย โลจิสติกส์ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลที่ระดับนัยความผิดพลาดที่ยอมรับได้ที่ 0.05 ผลการศึกษาพบว่า เด็กที่อาศัย อยู่ในศูนย์เด็กเล็กที่มีอากาศถ่ายเทไม่ดีมีโอกาสเป็นโรคมือ เท้า ปาก มากกว่าเด็กที่อาศัยอยู่ในศูนย์เด็กเล็กที่มี อากาศถ่ายเทสะดวก (OR adj = 3.11, 95%CI = 1.32-7.32) เด็กที่อาศัยอยู่ในศูนย์เด็กเล็กที่ไม่มีสบู่ในห้องน้ำ มีโอกาสเป็นโรคมือ เท้า ปาก มากกว่าเด็กที่อาศัยอยู่ในศูนย์เด็กเล็กที่มีสบู่ในห้องน้ำ(OR adj = 2.84, 95%CI = 1.33-6.07) และเด็กที่มีพฤติกรรมไม่ล้างมือก่อนและหลังการใช้ห้องน้ำ มีโอกาสเป็นโรคมือ เท้า ปาก มากกว่า เด็กที่ล้างมือก่อนและหลังใช้ห้องน้ำ (OR adj = 3.74, 95%CI = 1.61-8.70) ดังนั้น การพัฒนาสุขาภิบาล สิ่งแวดล้อมเป็นมาตรการที่สำคัญในการป้องกันและควบคุมการเกิดโรคมือ เท้า ปาก ในศูนย์เด็กเล็ก Abstract This is a community-based case control study that aimed to identify the factors associated with hand foot mouth disease (HFMD) among children under 6 years old in 40 day care centers (DCCs) in Chiang Rai Province, Thailand. A total of 380 subjects were randomly recruited (115 cases and 265 controls). Data were analyzed using the logistic regression model at alpha = 0.05 to identify the association between variables. The results revealed that the children who stay in a poorly ventilated DCCs had a greater chance of HFMD infection than those who lived in well ventilated DCCs (OR adj = 3.11, 95%CI = 1.32-7.32). The children who lived in DCCs that did not provide a soap in toilet had a greater chance of HFMD infection than those who lived in DCCs that provide a soap in toilet (OR adj = 2.84, 95%CI = 1.33-6.07). The children who did not wash their hands before and after using the toilet had a greater risk for HFMD infection than those who usually wash their hands before and after using the toilet (OR adj = 3.74, 95%CI = 1.61-8.70). Improving environmental sanitation of a DCC is significant for prevention and control of HFMD infection in children.