รายงานผู้ป่วย : ภาวะขากรรไกรแข็งเกร็งจากยาหย่อนกล้ามเนื้อ : Succinylcholine - สีละมาด ดุจเดือน (Journal of Medicine and Health Sciences, 2008)
Masseter spasm หรือภาวะขากรรไกรแข็งเกร็งมีความสำคัญในทางวิสัญญีคือ ปัญหาในการใส่อุปกรณ์เพื่อเปิดโล่งทางเดินหายใจ และปัญหาที่มีความรุนแรงคือภาวะนี้อาจเป็นอาการแสดงอย่างแรกของ ภาวะ malignant hyperthermia ได้ ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดภาวะนี้คือยาหย่อนกล้ามเนื้อ succinylcholine และก๊าซดมสลบทุกชนิด บทความนี้รายงานผู้ป่วยเด็ก 1 รายที่มารับการผ่าตัดแก้ไขนิ้วก้อยมือซ้ายที่ผิดรูปแต่กำเนิดที่ศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี และเกิดภาวะ masseter spasm ภายหลังการนำสลบด้วยก๊าซ และเตรียมใส่ท่อช่วยหายใจด้วยยาหย่อนกล้ามเนื้อ succinylcholine ผู้ป่วยได้รับการแก้ไขและเฝ้าระวังจนสามารถได้รับการผ่าตัดและระงับความรู้สึกได้อย่างปลอดภัย