วิถีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ของนักศึกษา วิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น - อุประ, ปิยธิดา; สุวรรณพันธุ์, กฤชกันทร; อุพลเถียร, สุทธิพงษ์; ยุทธชาวิทย์, วีระชาติ (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการสาธารณสุขชุมชน, 2019)
การวิจัยเชิงพรรณนาแบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาวิถีการดำเนินชีวิตสมัยใหม่ ของนักศึกษาในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ นักศึกษาที่กำลังศึกษาในวิทยาลัยการสาธารณสุขสิรินธร จังหวัดขอนแก่น เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 395 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน 2 ครั้ง ตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน และทดสอบ ค่าความเที่ยงของเครื่องมือ ได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของคอนบาช เท่ากับ 0.92 นำข้อมูลมาวิเคราะห์ด้วยโปรแกรมการวิเคราะห์ข้อมูลสำเร็จรูป แจกแจงข้อมูลด้วยค่าสถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่ามัธยฐาน ค่าสูงสุด ค่าต่ำสุด ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีดัชนีมวลกายอยู่ในระดับน้ำหนักเกินร้อยละ 10.63 ส่วนใหญ่ เป็นเพศหญิงร้อยละ 85.57 อายุเฉลี่ย 20.28ปี (S.D.=1.71) ส่วนใหญ่สังกัดหลักสูตรสาธารณสุขศาสตรบัณฑิต สาขาสาธารณสุขชุมชน ร้อยละ 35.44 รายได้ของครอบครัวต่อเดือนส่วนใหญ่อยู่ระหว่าง 10,000-20,000 บาทต่อเดือน (ร้อยละ 56.71) กลุ่มตัวอย่างกู้ยืมเงินเพื่อการศึกษา ร้อยละ 45.57 กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ไม่มี โรคประจำตัว ร้อยละ 92.15 พฤติกรรมการบริโภคอาหารสมัยที่มีความถี่ของการบริโภคตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปในหนึ่งสัปดาห์ มากที่สุด ประเภทอาหาร คือ การรับประทานเนื้อย่างเกาหลี ร้อยละ 47.85 ส่วนการใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการปฏิบัติ 3-7 วันขึ้นไปในหนึ่งสัปดาห์สูงสุด คือ ใช้สื่อสังคมออนไลน์(ไลน์ เฟซบู๊ค อินสตราแกรม,แชท) ร้อยละ 92.65 ด้านข้อมูลกิจกรรมทางกายและการออกกำลังกายพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีการมีความถี่ของการปฏิบัติตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปในหนึ่งสัปดาห์สูงสุดคือ คือ ซัก รีดเสื้อผ้า ร้อยละ 82.02 และข้อมูลการพักผ่อน และนันทนาการพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความถี่ของการปฏิบัติตั้งแต่ 3 วันขึ้นไปในหนึ่งสัปดาห์สูงสุด คือ ดูหนังฟังเพลงผ่านอินเตอร์เน็ต ร้อยละ 76 ข้อเสนอแนะ ควรมีการส่งเสริมพฤติกรรมวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ถูกต้องให้กับนักศึกษา เช่น การไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อคลายเครียด การลดการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อความบันเทิง เป็นต้น