ปัจจัยด้านสารสนเทศและการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในจังหวัดหนองคาย - ปานคาน เจทิกา; บัวผัน ประจักร; พิมหา สุรชัย; มูลพิศูจน์ วิริยา (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการสาธารณสุขชุมชน, 2026)
การวิจัยเชิงวิเคราะห์แบบภาคตัดขวางนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยด้านสารสนเทศและการมีส่วนร่วมของชุมชนที่มีผลต่อการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดหนองคาย เก็บข้อมูลจากประชากร คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดหนองคาย จำนวน 136 คน ได้ข้อมูลกลับคืน จำนวน 130 คน คิดเป็นร้อยละ 95.58 เก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ จำนวน 12 คน โดยใช้แนวทางสัมภาษณ์เชิงลึก เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2568 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้ สถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมาน คือใช้สถิติสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันในการหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรอิสระและตัวแปรตามทีละคู่และใช้สถิติการถดถอยพหุเชิงเส้นแบบขั้นตอนในการวิเคราะห์หาความสัมพันธ์หลายตัวแปร และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมระดับปัจจัยด้านสารสนเทศ ระดับการมีส่วนร่วมของชุมชนและระดับการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดหนองคาย อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.93 (S.D. = 0.70), 4.02 (S.D. = 0.65) และ 3.95 (S.D. = 0.73) ตามลำดับ โดยพบว่า ภาพรวมปัจจัยด้านสารสนเทศและการมีส่วนร่วมของชุมชนมีความสัมพันธ์ระดับสูง กับการดูแลระยะยาวสำหรับผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดหนองคายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.731, p-value <0.001), (r = 0.857, p-value <0.001) ตามลำดับ ข้อเสนอแนะ คือ ควรพัฒนาระบบการดูแลระยะยาวแบบบูรณาการที่เชื่อมโยงหน่วยงานผ่านระบบสารสนเทศที่มีประสิทธิภาพและพัฒนาระบบส่งต่อและติดตามอย่างต่อเนื่องเพื่อยกระดับคุณภาพการดูแลผู้สูงอายุที่มีภาวะพึ่งพิงให้มีประสิทธิภาพ