การสนับสนุนจากองค์การและปัจจัยแห่งความสำเร็จที่มีผลต่อการปฏิบัติงาน ตามมาตรฐานงานบริการแพทย์แผนไทยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดร้อยเอ็ด - พรมเกตุ ผาณิต; บัวผัน ประจักร; เสนาฮาด นพรัตน์ (วารสารวิทยาศาสตร์สุขภาพและการสาธารณสุขชุมชน, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงพรรณาแบบภาคตัดขวาง (Cross-sectional analytical research) มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา การสนับสนุนจากองค์การและปัจจัยแห่งความสำเร็จที่มีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานงานบริการแพทย์แผนไทยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดร้อยเอ็ด โดยศึกษาจากประชากรทั้งหมด 229 คน และได้รับแบบสอบถามกลับคืน 194 คน คิดเป็นร้อยละ 84.7 เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถามสำหรับเก็บข้อมูลเชิงปริมาณ โดยผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหาโดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน ทุกข้อมีค่าดัชนีความสอดคล้องมากกว่า 0.50 และค่าความเที่ยงของแบบสอบถามได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค 0.98 และแนวทางการสัมภาษณ์เชิงลึก สำหรับเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ จำนวน 12 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และ การวิเคราะห์การถดถอยพหุเชิงเส้นแบบขั้นตอน โดยการกำหนดระดับนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพ ผลการศึกษาพบว่า ภาพรวมระดับการสนับสนุนจากองค์การ ปัจจัยแห่งความสำเร็จ และการปฏิบัติงานตามมาตรฐานงานบริการแพทย์แผนไทยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดร้อยเอ็ด อยู่ในระดับมาก ค่าเฉลี่ย 3.95 (S.D. = 0.56), 4.00 (S.D. = 0.56) และ 3.98 (S.D. = 0.56) ตามลำดับ ภาพรวมการสนับสนุนจากองค์การและภาพรวมปัจจัยแห่งความสำเร็จมีความสัมพันธ์ระดับสูงกับการปฏิบัติงานตามมาตรฐานงานบริการแพทย์แผนไทย อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.724, p-value <0.001) และ (r = 0.775, p-value <0.001) ตามลำดับ และพบว่าตัวแปรอิสระทั้ง 4 ตัวแปร ประกอบด้วย ปัจจัยแห่งความสำเร็จด้านการพัฒนาภาพลักษณ์ของสถานบริการ การสนับสนุนจากองค์การด้านการบริหารจัดการการสนับสนุนจากองค์การด้านบุคลากร และปัจจัยแห่งความสำเร็จด้านการเชื่อมโยงระหว่างหน่วยบริการระดับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลกับเครือข่ายเดียวกัน สามารถร่วมกันในการพยากรณ์และมีผลต่อการปฏิบัติงานตามมาตรฐานงานบริการแพทย์แผนไทยของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดร้อยเอ็ด ได้ร้อยละ 64.0 (R2 = 0.640, p-value <0.001)