พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของครอบครัวที่มีผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ควบคุมโรคไม่ได้ - ขยันการนาวี, ไตรภพ; เจนใจวิทย์ , พัชราภรณ์ (วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น, 2022)
การวิจัยเชิงพรรณนาเพื่อศึกษาพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของบุคคลเบาหวานที่ควบคุมโรคไม่ได้และครอบครัว มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับของพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ควบคุมโรคไม่ได้ และเพื่อศึกษาระดับของพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของครอบครัวที่มีผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ควบคุมโรคไม่ได้ กลุ่มตัวอย่างทำสุ่มแบบเจาะจง (Purposive Sampling) จากผู้ป่วยเบาหวานที่ควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ มารับบริการในคลินิกเบาหวานโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองงูเหลือม อายุ 35 ปี ขึ้นไป จำนวน 52 คนและ 52 ครอบครัว เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพของบุคคลและครอบครัว และแบบสัมภาษณ์พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพครอบครัวที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นตามกรอบแนวคิดการส่งเสริมสุขภาพของเพนเดอร์ เมอร์ดอก และ พาร์สัน (Pender, Murdaugh, & Parsons, 2015) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงบรรยาย ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน(S.D) ผลการศึกษา พบว่าผู้ป่วยเบาหวานมีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพโดยรวมในระดับดีมาก (=3.282 S.D.=0.358) พบว่าพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพที่อยู่ในระดับน้อยที่สุด ได้แก่ พฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพด้านโภชนาการ ( =2.802 S.D.=0.334) ครอบครัวมีพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพโดยรวมระดับดี ( =3.153 S.D = 0.401) พบว่าพฤติกรรมส่งเสริมสุขภาพที่อยู่ในระดับน้อยที่สุด ได้แก่ การออกกำลังกายของครอบครัว ( =2.909 S.D.=0.716)