ความคิดเห็นเกี่ยวกับการตีตราและพฤติกรรมของผู้ป่วยวัณโรคในหมู่บ้าน ที่มีผู้ป่วยซ้ำซากพื้นที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น - สายวัฒน์, ธรณิศ; คําทะเนตร, สายใจ; ศรีโอษฐ์, พัฒนี (วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น, 2022)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการตีตราในมุมมองของผู้ป่วยวัณโรคในหมู่บ้านที่มีผู้ป่วยซ้ำซากพื้นที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น และเพื่อศึกษาพฤติกรรมการปฏิบัติตัวของผู้ป่วยวัณโรคในหมู่บ้านที่มีผู้ป่วยซ้ำซากพื้นที่อำเภอบ้านแฮด จังหวัดขอนแก่น รูปแบบการวิจัย เป็นการสำรวจแบบภาคตัดขวาง กลุ่มตัวอย่าง เป็นผู้ป่วยวัณโรค 42 คน ประกอบด้วย โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหนองแซง 24 คน และโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเล็บเงือก 18 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย ( = 61.4 ปี, S.D.= 10.6) สถานภาพสมรส น้ำหนักเฉลี่ย ( = 53.2 กก., S.D. = 8.6) ส่วนสูงเฉลี่ย ( =161.4 ซม., S.D. = 8.0) และมีโรคประจำตัว /โรคร่วม เป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง อาศัยอยู่บ้านสองชั้น พื้นที่บ้านเฉลี่ย ( = 131.7 ตร.ม., S.D. = 62.2) ความหนาแน่นค่าเฉลี่ย ( = 41.6 ตร.ม.ต่อคน, S.D. = 27.6) จำนวนหน้าต่างค่าเฉลี่ย ( = 5.4 บาน, S.D. = 7.4) นำที่นอนหมอนมุ้งผึ่งแสงแดดสัปดาห์ละ 1-2 วันต่อสัปดาห์ ทำความสะอาดบ้านทุกวัน โดยผู้ป่วยวัณโรค ส่วนใหญ่ไม่เคยมีประวัติการต้องขัง มีประวัติการสัมผัสผู้ป่วยวัณโรค สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ มีการออกกำลังกาย 1 - 2 วัน/สัปดาห์ สวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง ใช้ช้อนกลางเมื่อรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น บ้วนเสมหะลงในภาชนะที่ปิดมิดชิด และทำลายเสมหะโดยการเผา และระดับการตีตราของผู้ป่วยวัณโรคในมุมมองของผู้ป่วยวัณโรค ภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง ( = 2.05, S.D. = 0.57) โดยสรุปผลการศึกษา การตีตราของผู้ป่วยวัณโรคในมุมมองของผู้ป่วยวัณโรคอยู่ในระดับปานกลาง ควรมีการวางแผนการดูแล และการเยี่ยมบ้านผู้ป่วยวัณโรคอย่างต่อเนื่องจากทีมสหวิชาชีพ เพื่อลดการตีตราตนเองของผู้ป่วยวัณโรค ตลอดจนเสริมสร้างความรอบรู้ให้ผู้ป่วยวัณโรคพฤติกรรมในการดูแลตนเอง ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ติดเชื้อวัณโรคมีสภาพจิตใจที่คลายความวิตกกังวลและลดปัญหาสุขภาพจิตในผู้ป่วยวัณโรคในชุมชน