ความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การในยุคโลกาภิวัตน์ตามการรับรู้ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข กับการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดสกลนคร - ศูนย์จันทร์, ธาดา; จันทรโพธิ์ศรี, วิทัศน์ (วารสารสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 7 ขอนแก่น, 2019)
การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างวัฒนธรรมองค์การในยุค โลกาภิวัตน์ตามการรับรู้ของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกับการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดสกลนคร กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา คือ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดสกลนคร จำนวน 80 คน โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเป็นระบบ เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 29 กุมภาพันธ์ - 23 มีนาคม พ.ศ. 2555 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างมีระดับการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.16, S.D. = 0.50, 95% CI = 4.06 ถึง 4.26) และพบว่าระดับวัฒนธรรมองค์การในยุคโลกาภิวัตน์ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.05, S.D. = 0.62, 95% CI = 3.93 ถึง 4.18) เช่นกันและพบว่าวัฒนธรรมองค์การในยุคโลกาภิวัตน์มีความสัมพันธ์กับการปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดสกลนครอยู่ในระดับปานกลางอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r = 0.636, 95% CI = 0.485 ถึง 0.751, P-value < 0.001) โดยวัฒนธรรมองค์การในยุคโลกาภิวัตน์ที่มีความสัมพันธ์และสามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจังหวัดสกลนคร ได้แก่ วัฒนธรรมองค์การมุ่งเน้นบริการ (B = 0.97, 95% CI = 0.146 ถึง 1.933, P-value = 0.047) และ วัฒนธรรมองค์การมุ่งเน้นคุณภาพ (B = 0.83, 95% CI = 0.182 ถึง 1.479, P-value = 0.013) โดยทั้ง 2 ปัจจัยสามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล จังหวัดสกลนครได้ร้อยละ 32.11 (Adjusted R2 = 0.3211) ข้อเสนอแนะจากผลการวิจัยครั้งนี้ คือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลควรเสริมสร้างวัฒนธรรมองค์การที่สามารถพยากรณ์พฤติกรรมการปฏิบัติตามคุณลักษณะขององค์การแห่งการเรียนรู้ กล่าวคือ วัฒนธรรมองค์การมุ่งเน้นบริการ ได้แก่ รูปแบบการประพฤติตัวเกี่ยวกับ 1) จิตสำนึกที่ดีในการบริการ 2) การบริการตามคุณภาพมาตรฐานงานที่กำหนดไว้อย่างถูกต้อง เหมาะสม และ 3) การพยายามปรับปรุงวิธีการทำงานหรือการให้บริการให้ดีขึ้นอยู่เสมอควบคู่ไปกับการส่งเสริมวัฒนธรรมองค์การมุ่งเน้นคุณภาพ ได้แก่ รูปแบบการประพฤติตัวเกี่ยวกับ 1) กลุ่มคุณภาพงาน 2) การบริหารโดยมุ่งวัตถุประสงค์ และ 3) บริหารคุณภาพทั่วทั้งองค์การ