การฟื้นฟูร่างกายโดยการใช้ สารอาหาร และการออกกำลังกายในช่วงภาวะ Post-COVID - Trarungruang, Kanadej (วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง, 2023)
โควิด19 หรือ COVID-19 เริ่มแพร่ระบาดในเดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2563 สามารถติดต่อผ่านการสูดเอา ละอองฝอยที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเข้าสู่ร่างกาย สภาวะหลังการรักษาโรคจนหายและตรวจไม่พบเชื้อแล้ว แต่ยังคงหลงเหลืออาการอยู่ เรียกกลุ่มอาการเหล่านี้ว่า Post- COVID syndrome ซึ่งอาจมีอาการของโรคอย่างน้อยหนึ่งอาการหรือมากกว่า ซึ่งอาจเป็นอาการที่เคยปรากฏมาก่อน หรือไม่ก็ได้ ทั้งนี้เพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจของ ผู้ป่วย ที่มีอาการ Post- COVID จึงได้รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ วิธีการ คำแนะนำ เพื่อใช้ในการฟื้นฟูสภาพร่างกาย ของผู้ป่วยรวมไปถึง สภาพจิตใจของผู้ป่วย โดยมุ่งเน้นที่การฟื้นฟูร่างกายโดยใช้การออกกำลังและหลักทางโภชนาการ เพราะร่างกายนั้นสามารถฟื้นฟูได้หลากหลายวิธี ทั้งการ ออกกำลังกาย และ การใช้โภชนาการ การออกกำลังกายจะช่วย ให้ฟื้นฟูุสภาพของปอด และสุขภาพส่วนอื่นๆได้ดีขึ้น การรับประทาน โภชนาการให้ครบทุกหมู่ รวมไปถึง สารอาหารหลัก(Maconutrient), สารอาหารรอง (Micronutrient) และรูปแบบการรับประทานอาหารประเภทต่าง ๆ เช่น การรับประทานแบบเมดิเตอร์เรเนียน (Mediteranean Diet) การบริโภคแบบมังสวิรัติ เป็นต้น ทั้งนี้การออกกำลังกายและ การรับประทานอาหาร ควรตรวจสอบสุขภาพของตนเอง ความเหมาะสม และ ปรึกษาคำแนะนำจากแพทย์ร่วมด้วย