การศึกษาบทบาทและการรับรู้ของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ (พชอ.) ในการลดความเหลื่อมล้ำของประชาชน เขตสุขภาพที่ 3 - เกิดทองทวี สันติ; ห่วงมิตร ชรินทร์; ธัญญาโชติหิรัญ ณัฐพนธ์; ศาศวัตชวาลวงศ์ ศิรินทิพย์; ปานตา ชม (วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง, 2025)
การวิจัยแบบผสานวิธีมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1. เพื่อศึกษาระดับการปฏิบัติ การมีส่วนร่วมในบทบาทของคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอ 2. เพื่อศึกษาระดับการเปลี่ยนแปลงด้านกายและกายภาพ จิตใจ อารมณ์ วิธีการศึกษา 1.การสุ่มตัวอย่างแบบง่ายของ 5 จังหวัดๆละ 3 อำเภอ แต่ละอำเภอสุ่มคัดเลือกแบบเฉพาะเจาะจง 21 คน 2.คณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอสุ่มตัวอย่างแบบง่ายอำเภอละ 1 คน ตั้งแต่ตุลาคม 2564 - กันยายน 2565 มีผู้ตอบแบบสอบถาม 290 ราย เป็นตัวแทนภาครัฐ ร้อยละ 62.06 รองลงมาเป็นภาคประชาชนร้อยละ 20.68 เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับอำเภอมีความพึงพอใจมากที่สุดร้อยละ 45.70 รองลงมาระดับมากร้อยละ 39.10 การวิเคราะห์แบบสอบถามพบว่าภาพรวมอยู่ในปานกลาง (Mean = 31.21, S.D. = 0.71) เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าด้านเติมเต็มส่วนขาดทรัพยากร (Mean = 2.08, S.D. = 0.71) หัวข้อที่ได้คะแนนน้อย คือ ปรับปรุงสิทธิประโยชน์ตามสิทธิหลักประกันสุขภาพ การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์ถดถอยการปฏิบัติตามบทบาทต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำมีผลต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต ทางบวก (b = .49) โดยที่อธิบายความผันแปรร้อยละ 24.0 (R2 = .240) อย่างมีนัยสำคัญ (p-value=0.01) การวิเคราะห์ข้อมูลการสนทนากลุ่มของคณะกรรมการได้สะท้อนประเด็นที่จะทำให้ผลลัพธ์ดีขึ้น ข้อเสนอแนะควรปรับปรุง สิทธิประโยชน์ตามสิทธิหลักประกันสุขภาพของประชาชน ติดตามการบริหารจัดการทรัพยากร