ปัญญาประดิษฐ์มีศักยภาพที่จะเอาชนะความท้าทายในการวินิจฉัยโรคติดเชื้อ - กุลภัทร์วัฒนา ศรัณยพงศ์; โพคะ ปิญชาณ์พัชร; แสงกิติโกมล นิรดา; คงชาตรี โปรดปราน; องค์วุฒิธรรม นลิน; บูรณจิตร์ภิรมย์ ศักรนันทน์; ณ. เชียงใหม่ ดานิฌ; จิรวรรณาภรณ์ สิรวิชญ์ (วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง, 2024)
โรคติดเชื้อมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของประชากรทั่วโลกและเครื่องมือวินิจฉัยเป็นสิ่งสําคัญในการตรวจหาการติดเชื้อ การเข้าถึงวิธีการตรวจเชื้อมาตรฐานโดยเฉพาะอย่างยิ่งในโรงพยาบาลที่อยู่ห่างไกลและไม่มีความพร้อมทางด้านเครื่องมือเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการตรวจเชื้อ ณ จุดดูแลผู้ป่วยจึงมีประสิทธิภาพ แม้ว่าการอ่านผลตรวจจะมีแนวโน้มที่จะไม่ถูกต้องและเสี่ยงต่ออคติ ดังนั้นจุดมุ่งหมายของบทความปริทัศน์นี้คือเพื่อแสดงให้เห็นถึงความสําคัญของการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence; AI) เพื่อช่วยในการวินิจฉัยโรคติดเชื้อ ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีศักยภาพที่จะยกระดับการตรวจโรคและช่วยเหลือในการวิเคราะห์ผลได้ แม้ปัจจุบันจะมีข้อจํากัดอยู่ก็ตาม การเรียนรู้ของเครื่อง (Machine learning ;ML) สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ ดังนั้นระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) มีบทบาทสําคัญในการวินิจฉัยทางการแพทย์ การรักษา และการประเมินโรค ถึงแม้ว่าจะมีข้อจำกัดบางประการเช่นการข้อมูลที่ใช้ในการพัฒนามีไม่พอ ความต้องการฟังก์ชันการทำงานที่เพิ่มขึ้น และการขาดความเข้าใจในการนำปัญญาประดิษฐ์ของบุคลากรทางการแพทย์มาใช้งานจริง โดยสรุปแล้วปัญญาประดิษฐ์ (AI) มีความสามารถในการช่วยวินิจฉัยโรคติดเชื้อโดยใช้วิธีการเรียนรู้ของเครื่อง (ML) ที่ช่วยเพิ่มความแม่นยํา,ประสิทธิภาพและการเข้าถึงข้อมูลพร้อมศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดเพิ่มเติมในอนาคตได้