ภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุในสถานพยาบาลปฐมภูมิ กรุงเทพมหานคร - สฤษฎิ์ศิริ พญ.สุธี (วารสารสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง, 2020)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาภาวะสุขภาพของผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปที่มารับบริการคัดกรองภาวะสุขภาพในคลินิกสูงอายุครบวงจร ศูนย์บริการสาธารณสุข 67 ทวีวัฒนา สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ในปีงบประมาณ 2562 จำนวน 445 คน เป็นการศึกษาเชิงพรรณนารวบรวมข้อมูลจาก เวชระเบียนเกี่ยวกับคุณลักษณะส่วนบุคคล และผลการคัดกรองภาวะสุขภาพ วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าไค-สแควร์ ผลการศึกษา พบว่าผู้สูงอายุมีอายุเฉลี่ย 69+7.1 ปี เป็นเพศหญิง จบระดับชั้นประถมศึกษา และอาศัยอยู่กับคู่สมรส ญาติหรือบุตร โรคประจำตัวที่พบ ได้แก่ ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง และเบาหวาน พฤติกรรมเสี่ยงสุขภาพที่พบบ่อย ได้แก่ ออกกำลังกาย < 3 ครั้ง/สัปดาห์ ชอบรับประทานหวาน เค็ม มัน ผลการคัดกรองสุขภาพพบภาวะอ้วน (ดัชนีมวลกาย > 25 กก./ม.2)ร้อยละ 42.3 ความดันโลหิตสูงในผู้สูงอายุที่ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยมาก่อนร้อยละ 23 เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดระดับปานกลางขึ้นไปร้อยละ 84 ผู้สูงอายุที่ไม่เคยได้รับการวินิจฉัยเบาหวานมาก่อนมีระดับ Fasting plasma glucose > 126 มก./ดล.ร้อยละ 3.3 ระดับไขมันในเลือด พบTotal Cholesterol > 200 มก./ดล.ร้อยละ 43.9 Triglyceride > 150 มก./ดล.ร้อยละ 29.0 LDL-Cholesterol > 100 มก./ดล.ร้อยละ 61.3 อัตราการกรองของไต eGFR < 60 มล./นาที/1.73 ม.2 ร้อยละ 16.1 พบภาวะซีดร้อยละ 28 เสี่ยงสมองเสื่อมร้อยละ 5.9 ซึมเศร้าร้อยละ 6.8 ภาวะทุพโภชนาการ ร้อยละ 2.4 การทดสอบการทรงตัวแบบเคลื่อนที่ (Timed Up and Go test; TUGT) > 30 วินาทีขึ้นไปร้อยละ 2.1 เสี่ยงภาวะกระดูกพรุนสูงร้อยละ 41.6 มีปัญหาการมองเห็น ร้อยละ 71.1 การได้ยิน ร้อยละ16.1ความสามารถในการทํากิจวัตรประจำวัน ติดสังคมร้อยละ 100 เสี่ยงเปราะบางร้อยละ 23.4 มีการใช้สมุนไพรร้อยละ 22.1 ยาแก้ปวดกลุ่ม NSAIDs ร้อยละ 16.2 ยาฤทธิ์ง่วงร้อยละ 23 เมื่อเปรียบเทียบกลุ่มวัย 70-79 ปี และ80 ปีขึ้นไปกับกลุ่มวัย 60-69 ปี พบว่าปัจจัยที่เพิ่มขึ้นตามอายุอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) คือ โรคความดันโลหิตสูง, ผอม BMI < 18.5 กก./ม.2, ความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดเสี่ยงปานกลางขึ้นไป อัตราการกรองของไต eGFR < 60 มล./นาที/1.73ม.2, ภาวะสมองเสื่อม, ภาวะโภชนาการขาดสารอาหาร (MNA), ภาวะเสี่ยงกระดูกพรุนสูง, ปัญหาการได้ยิน และ จำนวนฟันแท้ < 20 ซี่ พบว่าปัจจัยที่ลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p < 0.05) คือ อ้วนขึ้นไปBMI > 25.0 กก./ม.2 ระดับน้ำตาลขณะงดอาหาร > 126 มก./ดล., เหงือกอักเสบ, หินน้ำลาย