ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในพื้นที่ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ - พันธมิตร บุญรักษ์; โพธิ์อ่ำ อมรศักดิ์ (วารสารวิชาการป้องกันควบคุมโรค สคร.2 พิษณุโลก, 2023)
การวิจัยเชิงพรรณนามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในพื้นที่ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ ประชากรคือ ผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรังที่ขึ้นทะเบียนรักษาที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลย่านมัทรี จำนวน 1,025 คน โดยใช้สูตรการคำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างของ Daniel เท่ากับ 300 คน ใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบมีระบบ เก็บข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามประกอบด้วย 6 ส่วน ได้แก่ คุณลักษณะส่วนบุคคล ความรู้โรคซึมเศร้า การรับรู้ด้านสุขภาพ แรงสนับสนุนทางสังคม การเข้าถึงข้อมูลทรัพยากรและพฤติกรรมการป้องกันภาวะซึมเศร้า แบบสอบถามผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน และนำไปทดลองใช้เพื่อวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นโดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟ่าครอนบาค เท่ากับ 0.89 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า ตัวแปรที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมลดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ในพื้นที่ตำบลย่านมัทรี อำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ อายุ (r=-0.245, p-value<0.001) สถานภาพสมรส (r=-0.200, p-value=0.001) การศึกษาสูงสุด (r=0.219, p-value<0.001) รายได้ครอบครัวเฉลี่ยต่อเดือน (r=0.232, p-value<0.001) ความรู้ (r=0.216, p-value<0.001) การรับรู้ด้านสุขภาพ (r=0.364, p-value<0.001) แรงสนับสนุนทางสังคม (r=0.217, p-value<0.001) และการเข้าถึงข้อมูลทรัพยากร (r=0.195, p-value=0.001) ตามลำดับ ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นข้อมูลพื้นฐานในการพัฒนารูปแบบการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคเรื้อรังในพื้นที่