การพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาลหอผู้ป่วยพิเศษ โรงพยาบาลศูนย์ แห่งหนึ่ง - Singnoy, Anchalee; Nantsupawat, Apiradee; Thungjaroenkul, Petsunee (วารสารวิชาการป้องกันควบคุมโรค สคร.2 พิษณุโลก, 2019)
การศึกษานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาลหอผู้ป่วย โรงพยาบาลศูนย์ แห่งหนึ่ง โดยใช้การสื่อสารแบบ SBAR มาเป็นแนวทางในการพัฒนารูปแบบการรับส่งเวร และใช้กระบวนการปรับปรุงคุณภาพอย่างต่อเนื่อง FOCUS-PDCA ประชากรคือ พยาบาลวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยพิเศษโรงพยาบาลศูนย์ แห่งหนึ่ง จำนวน 9 คน ซึ่งการศึกษาครั้งนี้ มี 2 กลุ่มคือทีมพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวร จำนวน 3 คนและทีมผู้ปฏิบัติการรับส่งเวร จำนวน 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยแบบสอบถามที่ผู้ศึกษาสร้างขึ้น การวิเคราะห์ข้อมูลโดยแจกแจงความถี่ร้อยละหาค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานวิเคราะห์เนื้อหาและจัดหมวดหมู่ข้อมูล ผลการศึกษาพบว่า ภายหลังการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาล ทีมผู้ปฏิบัติสามารถปฏิบัติตามแนวทางการรับส่งเวรทางการพยาบาลได้ถูกต้องครบถ้วนร้อยละ 83.3 และไม่พบอุบัติการณ์จากการรับส่งเวรทางการพยาบาล ทีมผู้ปฏิบัติส่วนใหญ่มีความพึงพอใจต่อแนวทางการรับส่งเวรทางการพยาบาลเนื่องจาก มีรูปแบบที่ชัดเจน และเป็นแนวทางเดียวกันมากขึ้น ปัญหา อุปสรรคและข้อเสนอแนะในการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาล คือผู้ปฏิบัติบางคนติดตามเอกสารและรายงานข้อมูลตามแนวทางการรับส่งเวรทางการพยาบาลยังไม่ครบถ้วน ดังนั้นควรจัดระบบเอกสารประกอบการรับส่งเวรทางการพยาบาล และนิเทศการรับส่งเวรทางการพยาบาลอย่างสม่ำเสมอ ผลที่ได้จากการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาคุณภาพการรับส่งเวรทางการพยาบาลทำให้ทีมผู้ปฏิบัติมีแนวทางในการรับส่งเวรทางการพยาบาล ส่งผลที่ดีต่อผู้ป่วยและผู้บริหารทางการพยาบาล สามารถนำแนวทางดังกล่าวไปใช้ในกลุ่มงานพิเศษอื่นต่อไป