การผ่าตัด pancreaticoduodenectomy : ประสบการณ์ระยะแรกในโรงพยาบาลน่าน - แสงวันลอย , ประเวทย์ (เชียงรายเวชสาร, 2024)
ความเป็นมา:โรงพยาบาลน่านเป็นยุคเริ่มต้นของการผ่าตัดตับและตับอ่อนด้วยศัลยแพทย์คนเดียวpancreaticoduodenectomy เป็นหัตถการเดียวที่ใช้ผ่าตัด periampullary cancer แต่เป็นการผ่าตัดที่ยากและมีความซับซ้อนอย่างมาก วัตถุประสงค์:เพื่อนําเสนอผลการผ่าตัดระยะสั้น และประสบการณ์ผ่าตัดระยะแรกในการผ่าตัด pancreaticoduodenectomy ในโรงพยาบาลน่าน วิธีการศึกษา:การศึกษาย้อนหลังผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัด pancreaticoduodenectomy10 รายในโรงพยาบาลน่าน โดยศัลยแพทย์1 ราย ผู้ป่วยได้รับการประเมินก่อนการผ่าตัดด้วยเอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ที่ส่วนช่องอกและช่องท้อง ติดตามผลการรักษาระยะสั้น 3 เดือน ผลการศึกษา:ผู้ป่วยperiampullary cancer 10 ราย เป็นผู้ชาย 4 ราย ผู้หญิง 6 ราย วินิจฉัยเป็นมะเร็งหัวตับอ่อน 6 ราย มะเร็ง ampulla of vater 3 ราย มะเร็งท่อน้ําดี 1 ราย มีการผ่าตัด portal vein resection6 ราย จาก 10 ราย สูญเสียเลือด 200-600 มิลลิลิตร (เฉลี่ย 360±134 มิลลิลิตร) ผลชิ้นเนื้อ free marginเลาะต่อมน้ําเหลืองเพียงพอทุกราย ไม่มี ภาวะตับอ่อนรั่วหลังผ่าตัด (post operative pancreatic fistula) มีภาวะของเหลวคั่งในช่องท้อง (intra-abdominal collection) 1 ราย สรุปและข้อเสนอแนะ:การผ่าตัด pancreaticoduodenectomy ในโรงพยาบาลน่าน มีผลการผ่าตัด การสูญเสียเลือด และภาวะแทรกซ้อน ในเกณฑ์การรายงานในระดับสากล การผ่านหลักสูตรฝึกอบรมหรือมีศัลยแพทย์ที่มีประสบการณ์ช่วยแนะนําสามารถช่วยให้การผ่าตัดบรรลุเป้าหมายได้ดี