การประยุกต์ทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบผสมผสานในการลดภาวะไขมันในเลือดของผู้ป่วยความดันโลหิตสูง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีเมืองชุม อำเภอแม่สาย - จันธิมา, ปราณี; ศรีธาราธิคุณ , สมเกียรติ (เชียงรายเวชสาร, 2021)
ความเป็นมา ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มารับบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีเมืองชุม มีระดับไขมันความหนาแน่นต่ำในเลือดมากกว่า 160 mg/dl มีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จาการศึกษา ร้อยละ 88.4 มีพฤติกรรมการปฏิบัติตัวที่ไม่ถูกต้องโดยเฉพาะการบริโภคอาหารและขาดการออกกำลังกาย ผู้วิจัยซึ่งทำหน้าที่ดูแลกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวจึงสนใจที่จะหาวิธีการป้องกันและลดปัญหาไขมันในเลือดสูงในกลุ่มผู้ป่วยดังกล่าว วัตถุประสงค์ ศึกษาประสิทธิผลของโปรแกรมลดไขมันที่ประยุกต์จากทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบผสมผสานในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ วิธีการศึกษา เป็นการศึกษาแบบกึ่งทดลอง ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงที่มีภาวะไขมันในเลือดผิดปกติ ที่มารับบริการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลศรีเมืองชุม โดยกลุ่มตัวอย่างแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ทดสอบ ก่อน-หลัง ใช้โปรแกรมลดไขมันที่ประยุกต์จากทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบผสมผสาน ในการลดระดับไขมัน 6 เดือน เปรียบเทียบก่อนและหลังการรักษาโดยใช้สถิติ Paired t-test กำหนดค่าระดับนัยสำคัญทางสถิติไว้ที่ p<= 0.05 ผลการศึกษา กลุ่มทดลองมีการปฏิบัติเพื่อลดไขมันในเลือดเพิ่มขึ้นกว่าก่อนการทดลอง และมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ P value <.001 มีระดับไขมันในเลือดชนิดคลอเลสเตอรอล แอลดีแอลลดลง และเอชดีแอลเพิ่มขึ้นกว่าก่อนการทดลอง และกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ p-value <.001 สรุปและข้อเสนอแนะ โปรแกรมลดไขมันในเลือดที่ประยุกต์จากทฤษฎีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพแบบผสมผสานสามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของกลุ่มตัวอย่าง และส่งผลให้ระดับไขมันในเลือดลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ