ภาวะสภาพจิตใจและความเหนื่อยล้าในการทำงานของอาจารย์แพทย์และเรสสิเดนท์ ในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ - Rotchanapanya, Wannaphorn (เชียงรายเวชสาร, 2019)
ภาระหน้าที่ความรับผิดชอบของแพทย์ที่มีมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความเหนื่อยล้าในการทำงาน เป็นที่มาของการศึกษาถึงภาวะหมดไฟในการทำงานของแพทย์ในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ วิธีการศึกษา เก็บข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามตามความสมัครใจ อิงตามแบบประเมินภาวะหมดไฟMBI-GS ผลการศึกษา แพทย์เข้าร่วมตอบแบบสอบถามทั้งหมด 88 คน มีระดับความรู้สึกเหนื่อยล้าทางอารมณ์ปานกลาง ความเย็นชาค่อนข้างต่ำ และความมีประสิทธิผลในการทำงานค่อนข้างสูง การวิเคราะห์เพื่อหาปัจจัยที่สัมพันธ์กับภาวะหมดไฟพบว่า เพศชายมีคะแนนความเหนื่อยล้าสูงมากกว่าเพศหญิง 5.3เท่า (95% CI; 1.10,25.68, p=0.038)ในด้านประสิทธิผลการทำงานพบว่า การทำงานนอกเวลาราชการเดือนละ8-10 วันช่วยเพิ่มประสิทธิผลการทำงานดี 6.2เท่าเมื่อเทียบกับจำนวนการทำงานนอกเวลาราชการอื่น (95% CI; 1.3, 28.87, p=0.021)ขณะที่ความรู้สึกต่อภาระงานการทำงานในเวลามากไปมีผลลดประสิทธิผลการทำงานดีลงเหลือ 0.3 เท่า(95% CI; 0.13, 0.93, p=0.036) สรุปผล แพทย์ในโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์มีระดับความรู้สึกเหนื่อยล้าทางอารมณ์ปานกลาง มีความเย็นชาค่อนข้างต่ำ ความมีประสิทธิผลในการทำงานค่อนข้างสูง และ ปัจจัยความรู้สึกต่อภาระการทำงานในเวลามากไปลดประสิทธิผลการทำงานดีลงไป70เปอร์เซ็นต์ คำสำคัญ ภาวะหมดไฟ, ความเหนื่อยล้า, แพทย์