เปรียบเทียบประสิทธิภาพของ Systemic Inflammatory Response Syndrome (SIRS), quick Sequential Organ Failure Assessment (qSOFA), Rapid Emergency Medicine Score (REMS) และ Modified Shock Index (MSI) ในการทำนายอัตราการเสียชีวิต ในโรงพยาบาลของผู้ป่วยภาวะพิษเหตุติดเชื้อในห้องฉุกเฉิน - จุ้ยคลัง ชนิดา (เชียงรายเวชสาร, 2024)
ความเป็นมา:ระบบเตือนอาการนําก่อนเข้าสู่ภาวะวิกฤตหลายวิธีถูกพัฒนาขึ้นเพื่อวินิจฉัยและเฝ้าระวังอาการในผู้ป่วยภาวะพิษเหตุติดเชื้อที่ห้องฉุกเฉิน เช่น Systemic Inflammatory Response Syndrome (SIRS), quick Sequential Organ Failure Assessment (qSOFA), Rapid Emergency Medicine Score (REMS) และ Modified Shock Index (MSI) การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิภาพการทํานายอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลยังมีไม่มากนัก วัตถุประสงค์:เปรียบเทียบความแม่นยําของ SIRS, qSOFA, REMS และ MSI ในการทํานายอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลภายใน 28วันหลังการวินิจฉัยภาวะพิษเหตุติดเชื้อและเปรียบเทียบความเหมาะสมกับการใช้งานในห้องฉุกเฉิน วิธีการศึกษา:ศึกษาแบบย้อนหลัง ตั้งแต่ 1 มกราคม พ.ศ. 2565 ถึง 31 ธันวาคม พ.ศ. 2565 เก็บข้อมูลผู้ป่วยภาวะพิษเหตุติดเชื้อจากเวชระเบียนและบันทึกทางการแพทย์ เปรียบเทียบประสิทธิภาพของ SIRS, qSOFA, REMS และ MSI ในการทํานายอัตราการเสียชีวิตในโรงพยาบาลภายใน 28 วัน ผลการศึกษา:ผู้ป่วย 259ราย พบอัตราเสียการชีวิตใน 28วันร้อยละ 37พื้นที่ใต้กราฟของ REMS มีค่ามากที่สุด=0.64 (95%CI, 0.57-0.70),qSOFA=0.62 (95%CI, 0.55-0.68), SIRS=0.61 (95%CI, 0.53-0.68) และMSI=0.56 (95%CI, 0.49-0.63) ความไวและความจําเพาะพบว่า SIRSและqSOFA มีค่าใกล้เคียงกัน โดย SIRS มีความไวร้อยละ 59.37ความจําเพาะร้อยละ 57.66และqSOFA มีความไวร้อยละ 60.41ความจําเพาะร้อยละ 59.50 ในขณะที่ REMSและMSI มีความไวที่ต่ําและความจําเพาะที่สูง โดย REMS มีความไวร้อยละ 40.62 ความจําเพาะร้อยละ 80.36และMSI มีความไวร้อยละ 33.33 ความจําเพาะร้อยละ 77.91 สรุปและข้อเสนอแนะ:SIRS, qSOFA เป็นเกณฑ์ที่มีความสัมพันธ์กับอัตราการเสียชีวิตใน 28 วันของผู้ป่วยภาวะพิษเหตุติดเชื้อและเหมาะกับบริบทห้องฉุกเฉิน ในขณะที่ REMS, MSIเป็นเกณฑ์ที่ละเอียดแม่นยํามากขึ้นควรใช้ประเมินซ้ําหลังจากผู้ป่วยจําหน่ายเข้าในหอผู้ป่วย