ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดของสตรีตั้งครรภ์ โรงพยาบาลแม่สรวย จังหวัดเชียงราย - หงษ์ระนัย สินีนาฏ; เรืองฤทธิ์ พรทิพย์ (เชียงรายเวชสาร, 2022)
ความเป็นมา : ภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดซึ่งในปี 2563 พบการรับผู้คลอดไว้ในโรงพยาบาลแม่สรวยด้วยภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดและอัตราการคลอดก่อนกำหนด เพิ่มสูงขึ้น วัตถุประสงค์ : เพื่อศึกษาปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดของสตรีตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด โรงพยาบาลแม่สรวย วิธีการศึกษา : การศึกษาวิจัยแบบย้อนหลังจากเวชระเบียนผู้ป่วยในช่วงเวลา 1 ตุลาคม 2562 ถึง 30 กันยายน 2563 เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงที่ลักษณะกลุ่มตัวอย่างที่เลือกเป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการวิจัย แบ่งเป็น สตรีตั้งครรภ์ที่มีภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด จำนวน 80 ราย และสตรีตั้งครรภ์ที่อายุครรภ์ครบกำหนด จำนวน 160 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบบันทึกปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด ข้อมูลทางคลินิกของสตรีตั้งครรภ์ วิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยสถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ปัจจัยเสี่ยงต่อภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดด้วยวิธี univariable และ multivariable logistic regression นำเสนอด้วยค่า odds ratio; 95%confidence interval (CI) กำหนดนัยสำคัญทางสถิติ p-value < 0.05 ผลการศึกษา : พบปัจจัยเสี่ยงที่ร่วมกันทำนายการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ดังนี้ เชื้อชาติไทยเพิ่มโอกาสการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด 3.24 เท่า (95%CI=1.37-7.64) อาชีพไม่ได้ใช้แรงงานเพิ่มโอกาสการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด 8.59 เท่า (95%CI=3.03-24.36) การมีภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์เพิ่มโอกาสการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด 112.62 เท่า (95%CI=13.84-916.21) และภาวะติดเชื้อเพิ่มโอกาสการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด 29.79 เท่า (95%CI=8.70-101.98) สรุปและข้อเสนอแนะ :ปัจจัยเสี่ยงที่ร่วมทำนายการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดอย่างมีนัยสำคัญ ได้แก่ สตรีตั้งครรภ์เชื้อชาติไทย มีอาชีพไม่ใช้แรงงาน มีภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ และมีภาวะติดเชื้อ การคัดกรองและเฝ้าระวังเพื่อค้นหาปัจจัยเสี่ยงดังกล่าวจะช่วยให้สตรีตั้งครรภ์ได้รับการดูแลและป้องกันภาวะการเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดอย่างมีประสิทธิภาพ