ประสบการณ์การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ของชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย - หิมานันโต ศุภรา; ฟองเกิด สุริยา; ตันตลานุกูล สืบตระกูล; ดีรุณ พัชรพิมล; เสียงนัน เสาวลักษณ์ (ราชาวดีสาร วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุรินทร์, 2020)
การวิจัยเชิงคุณภาพนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย ผู้ให้ข้อมูล คือ ชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย มีอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 25 ราย ใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกจนกว่าข้อมูลจะอิ่มตัว และเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลทั้งหมด 3 เดือน ตั้งแต่ ตุลาคม ถึง ธันวาคม 2561 และทำการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ประสบการณ์การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชาย มี 2 ประเด็น ได้แก่ 1) การใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยมีเหตุผลของการเลือกสวมใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ อยู่ 4 ประการ ดังนี้ (1) การป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (2) การเพิ่มความมั่นใจในการเสพสุข (3) การมีเพศสัมพันธ์กับคนแปลกหน้า (4) การป้องกันการสัมผัสกับอุจจาระ และแบบที่ 2) การไม่ใช้ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยมีเหตุผลของการเลือกที่จะไม่สวมใส่ถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ อยู่ 7 ประการ ดังนี้ (1) การมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนเพียงคนเดียว (2) การทำให้ความสุขทางเพศลดลง (3) การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่คาดคิดมาก่อน (4) การตามใจคู่นอน (5) การขาดสติเพราะเมาสุรา (6) การมีเพศสัมพันธ์ทางปาก (7) การมีความเชื่อแบบผิดๆ ต่อการใช้ถุงยางอนามัย ข้อเสนอแนะคือบุคลากรทางสุขภาพต้องเน้นการให้ความรู้ที่ถูกต้องตามหลักวิชาการ เพราะการที่กลุ่มชายที่มีเพศสัมพันธ์กับชายได้รับคำปรึกษาอย่างต่อเนื่องจะทำให้ทัศนคติต่อการดูแลตนเองและการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้