ทัศนคติและมุมมองต่อผู้สูงอายุ ของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม - อินโท่โล่ สาคร; กะการดี อักษ์ศรา; ตั้งปฐมวงศ์ เฌอร์นินทร์; จันทราทิพย์ พฤฒิศักดิ์; อันสีแก้ว พัชรีรัตน์; ประนัดทา สุภาพร; บุญมาศ นุชนาถ (ราชาวดีสาร วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สุรินทร์, 2020)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติและมุมมองต่อผู้สูงอายุของนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยพยาบาลศรีมหาสารคาม การวิจัยครั้งนี้ผู้วิจัยศึกษาในกลุ่มประชากรจำนวนทั้งหมด 136 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 การเก็บรวบรวมข้อมูลทัศนคติต่อผู้สูงอายุโดยใช้แบบสอบถามทัศนคติต่อผู้สูงอายุ เก็บข้อมูลมุมมองต่อผู้สูงอายุโดยใช้วิธีการสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า นักศึกษาพยาบาลศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มีทัศนคติในด้านบวกต่อผู้สูงอายุในระดับมากที่สุด (M = 4.28 ±0.809) ส่วนทัศนคติในด้านลบต่อผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก (M = 3.77 ± 1.012) ส่วนมุมมองต่อผู้สูงอายุ มี 2 ประเด็นหลัก คือ 1) ผู้ทรงคุณค่า ได้แก่ ผู้มีประสบการณ์สูง ผู้เป็นต้นแบบของลูกหลาน และผู้มีคุณธรรมสูง และ 2) ผู้มีความเปราะบาง ได้แก่ ร่างกายเสื่อมตามวัย เจ็บป่วยง่ายและหายช้า และต้องพึ่งพาผู้อื่น ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่านักศึกษามีทัศนคติเชิงบวกต่อผู้สูงอายุ และการมีมุมมองที่สะท้อนถึงความเข้าใจเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของผู้สูงอายุ ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่ดีที่สามารถส่งเสริมให้เป็นพยาบาลที่จะให้การดูแลผู้สูงอายุได้อย่างมีคุณภาพในอนาคตได้