การรับรู้และความคาดหวังต่อการบริหารจัดการองค์กรของพยาบาลเวชปฏิบัติในหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่โอนย้ายสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - ศรีบุตรตา, นาฏฤดี; จันภิลม*, นิกร; อิกำเหนิด, เจษฎาภรณ์ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2024)
การถ่ายโอนโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลจากกระทรวงสาธารณสุขไปสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น ภายใต้กระทรวงมหาดไทย ส่งผลกระทบต่อบุคลากรในการปฏิบัติงานโดยเฉพาะพยาบาลเวชปฏิบัติได้ การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการรับรู้และความคาดหวังต่อการบริหารจัดการองค์กรของพยาบาลเวชปฏิบัติในหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่ถ่ายโอนสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เป็นพยาบาลเวชปฏิบัติในหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่ถ่ายโอนสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จำนวน 70 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป และ 2) แบบวัดการรับรู้และความคาดหวังต่อการบริหารจัดการองค์กรของพยาบาลเวชปฏิบัติในหน่วยบริการสุขภาพระดับปฐมภูมิที่โอนย้ายสู่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมีค่าความสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ เท่ากับ .94 และค่าความเชื่อมั่นของสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค เท่ากับ .92 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า ทั้งการรับรู้ (\bar{x}=3.45, SD=1.11) และความคาดหวัง (\bar{x}=3.72, SD=1.12) ของพยาบาลเวชปฏิบัติต่อการบริหารจัดการองค์กรในภาพรวม อยู่ในระดับมาก ดังนั้นการองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการถ่ายโอน ควรให้ความสำคัญกับการรับรู้และความคาดหวังของพยาบาลเวชปฏิบัติ โดยกำหนดนโยบายในการวางระบบด้านโครงสร้างและบทบาทหน้าที่ของพยาบาลเวชปฏิบัติตามขอบเขตหน้าที่ภายใต้กฏหมายวิชาชีพ และสนับสนุนความก้าวหน้าด้านวิชาชีพอย่างเป็นรูปธรรม