การพัฒนารูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีรักษาโรงพยาบาลมะเร็งลำปาง - พวงสายใจ, สุรีย์รัตน์; เมตจิตกุล, นิดา; ดีพัฒนกุล, กฤติกา; เตชะนันท์, อรัญญา; คำนวล, พัชรินทร์ (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2024)
ผู้สูงอายุโรคมะเร็งเต้านมที่รับการรักษาด้วยรังสีรักษาควรมีรูปแบบการดูแลที่มีความเฉพาะและมีประสิทธิภาพ เพื่อเกิดผลลัพธ์ที่ดีต่อผู้ป่วย การวิจัยและพัฒนานี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและศึกษาผลลัพธ์การใช้รูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีรักษา โรงพยาบาลมะเร็งลำปาง ดำเนินการวิจัย แบ่งเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะพัฒนารูปแบบ ระยะทดลองและปรับปรุงรูปแบบและระยะการนำไปใช้และประเมินผล กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย พยาบาลวิชาชีพ 20 ราย และผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับรังสีรักษา จำนวน 90 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่มโดยคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนดแบ่งเป็นกลุ่มที่ให้การพยาบาลตามรูปแบบที่พัฒนาขึ้นมา กลุ่มละ 45 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการดำเนินการวิจัย ได้แก่ รูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีรักษา เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินความพึงพอใจผู้ป่วย แบบเก็บรวมรวมข้อมูลด้านการปฏิบัติการพยาบาล และแบบประเมินความรู้และความพึงพอใจของพยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติเชิงพรรณนา เปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่ม ด้วยการทดสอบของฟิสเชอร์และการทดสอบที และวิเคราะห์ผลการใช้รูปแบบการพยาบาลด้วยสมการถดถอยลอจิสติกเชิงพหุ ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการพยาบาลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับการรักษาด้วยรังสีรักษา ประกอบด้วย 1) วิธีปฏิบัติการพยาบาล 2) การพัฒนาความรู้ และ 3) การกำกับติดตาม หลังการพัฒนารูปแบบการพยาบาล พบว่า สามารถลดภาวะแทรกซ้อนเฉียบพลันจากการฉายรังสีได้ 0.16 เท่า (95% CI 0.03-0.90) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) และความรู้ ทักษะปฏิบัติการพยาบาล และความพึงพอใจของพยาบาลและผู้ป่วยเพิ่มขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) ดังนั้นควรนำรูปแบบการพยาบาลที่พัฒนาขึ้นนี้ไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสูงอายุที่ได้รับรังสีรักษาได้