ผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อพฤติกรรมการควบคุมโรคและระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 - ปาระมะ*, ศิริพร; เปียงน้อย, ชาญวิทย์; วงค์ชัย, ระวี; โปธิบาล, นิตยา; เปี้ยฝั้น, รัชดา (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2024)
โรคเบาหวานเป็นโรคเรื้อรังที่เป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุข การส่งเสริมให้ผู้ป่วยมีการจัดการตนเอง ในการควบคุมโรคเบาหวานจึงเป็นสิ่งสำคัญ การวิจัยนี้เป็นวิจัยกึ่งทดลองแบบสองกลุ่มวัดผลก่อนและหลังการทดลอง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมการจัดการตนเองต่อพฤติกรรมการควบคุมโรคและระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 โรงพยาบาลลี้ จังหวัดลำพูน กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ จํานวน 70 ราย แบ่งเป็น กลุ่มทดลองจำนวน 35 ราย และกลุ่มควบคุม จำนวน 35 ราย เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย โปรแกรมการจัดการตนเอง แบบประเมินพฤติกรรมการควบคุมโรคเบาหวานด้านการรับประทานอาหารและการใช้ยา วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนาและการทดสอบค่า ที ระหว่างกลุ่ม ผลการวิจัย พบว่า หลังได้รับโปรแกรมการจัดการตนเอง กลุ่มทดลองมีคะแนนเฉลี่ยด้านพฤติกรรมการควบคุมโรค ด้านการรับประทานอาหารและการใช้ยา สูงกว่ากลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) และค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดต่ำกว่า กลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.001) ผลการศึกษานี้แสดงให้เห็นว่าโปรแกรมการจัดการตนเองสามารถส่งเสริมพฤติกรรมการควบคุมโรคและลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 และบุคลากรสุขภาพสามารถนำโปรแกรมการจัดการตนเองไปใช้เพื่อส่งเสริมให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานมีการจัดการตนเองด้านการรับประทานอาหารและการใช้ยาในคลินิกเบาหวานในโรงพยาบาลชุมชน เพื่อควบคุมโรคเบาหวานได้