ภาวะบีบคั้นทางจิตวิญญาณตามการรับรู้ของวัยรุ่นชายไทยที่มีความคิดฆ่าตัวตาย: การศึกษาเชิงคุณภาพ - ก๋าใจ, เฉลิมพล; ธงชัย, พันยศ; โกมาศ, นพรัตน์; รอบคอบ, วินัย (วารสารวิจัยการพยาบาลและสุขภาพ, 2024)
การมีความคิดฆ่าตัวตายและสถานการณ์การฆ่าตัวตายสำเร็จยังคงเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นและเกิดผลกระทบทางลบหลายด้าน ทั้งกับตัวผู้ป่วย ครอบครัว สังคม และประเทศชาติ การวิจัยเชิงคุณภาพแบบบรรยายครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออธิบายสาเหตุของภาวะบีบคั้นทางจิตวิญญาณตามการรับรู้ของวัยรุ่นชายไทยที่มีความคิดฆ่าตัวตาย เลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง จำนวน 16 คน เป็นวัยรุ่นเพศชาย อายุ 10-19 ปี ที่เข้ารับการรักษาตัว ที่คลินิกจิตเวชในโรงพยาบาลของรัฐ เขตภาคเหนือ ที่ได้รับการประเมินว่ามีความคิดฆ่าตัวตาย เก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์เชิงลึก วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษา พบว่า สาเหตุของภาวะบีบคั้นทางจิตวิญญาณตามการรับรู้ของวัยรุ่นชายไทยภาคเหนือที่มีความคิดฆ่าตัวตาย แบ่งได้เป็น 5 ประเด็น ดังนี้ 1) ปัญหาสัมพันธภาพกับบุคคลในครอบครัว 2) ชีวิตไม่มีเป้าหมาย 3) ขาดสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ 4) ยึดติดกับความล้มเหลวในอดีต และ 5) เหนื่อยล้าจากการเรียน ดังนั้นบุคลากรสุขภาพควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุของภาวะบีบคั้นทางจิตวิญญาณจากมุมมองของวัยรุ่นชายไทยในเขตภาคเหนือที่มีความคิดฆ่าตัวตาย และนำไปปรับใช้เพื่อพัฒนารูปแบบบริการสุขภาพที่เหมาะสมและสอดคล้องกับสภาพของปัญหาทางสุขภาพจิตของผู้รับบริการในคลินิกจิตเวชโรงพยาบาลของรัฐ